30/03/2015 | 2

Cụ rùa hồ Gươm vẫn còn sống

Cụ rùa hồ Gươm vẫn còn sống

Tin đồn về cụ rùa Hồ Gương gần đây khiến dư luận đặc biệt quan tâm, bởi cụ rùa hồ Gươm gắn liền với lịch sử, mang ý nghĩa tinh thần quan trọng trong lòng người dân Hà Nội. Sáng ngày 30 tháng 3, ông Hà Đình Đức, người gắn bó với những cụ rùa tại Hồ Gươm, xác nhận đã có tin đồn này.

Ông Đức cho biết khi ông ta ra hồ Gươm có một số người đã hỏi, cho xem trên điện thoại di động hình ảnh cụ rùa đã chết. Tuy nhiên, hoàn toàn không có việc đó. Theo ông, “thông tin này hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật”.

Ông Đức khẳng tại sức khỏe của cụ rùa hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Một tháng cụ rùa nổi lên khỏi mặt nước từ 3 – 5 lần. Lần gần đây nhất, ngày 27/3, cụ rùa cũng nổi lên khỏi mặt nước và bơi vào chùm rễ si quanh chân đền Ngọc Sơn.

Ông Đức cho biết thêm, năm 2011, cụ rùa có cân nặng 169kg, chiều dài của mai rùa 1,3m. Năm 2011, Hà Nội đã đưa cụ rùa lên khám bệnh và chữa trị trong hơn 3 tháng. Sau đó, cụ rùa được thả về tự nhiên cùng rất nhiều thức ăn dự trữ là cá.

Rùa hồ Gươm luôn luôn thu hút chú ý của người dân thủ đô và cả nước. Bên cạnh giá trị tâm lý, lịch sử, theo các nhà khoa học, loài rùa hồ Gươm chỉ còn 4 con. Một con hiện sống ở hồ Hoàn Kiếm, một ở Đồng Mô và hai con còn lại ở Trung Cộng.

Hồng Tú / SBTN