04/12/2021 | 43

Cụ ông gốc Á 84 tuổi lần đầu tiên đối mặt với thủ phạm trước tòa trong vụ tấn công tại San Francisco khi ông đang chờ xe buýt

Cụ ông gốc Á 84 tuổi lần đầu tiên đối mặt với thủ phạm trước tòa trong vụ tấn công tại San Francisco khi ông đang chờ xe buýt

Vào thứ Năm (02/12), gần hai năm sau khi là nạn nhân trong vụ tấn công dẫn đến việc chấn thương phần đầu phải khâu nhiều mũi, cụ ông người châu Á 84 tuổi đã gặp lại hung thủ tấn công lần đầu tiên tại tòa án.

Vào ngày 20/02/2020, ông Rong Xin Liao đang đợi xe buýt gần Đường Eddy và Leavenworth ở Tenderloin, San Francisco thì một người đàn ông lao ra và đạp ngã ông xuống đường khi ông đang ngồi trên chiếc ghế đa năng kết hợp với khung tập đi. Ông Liao bị ngã đập đầu và ngất xỉu. Ông bị chấn thương nặng và phải khâu nhiều mũi.

Theo báo cáo, ông đã ở bệnh viện suốt bốn đêm. Nghi can Eric Ramos Hernandez, 24 tuổi, cuối cùng đã bị bắt giữ và bị buộc tội liên quan đến sự việc. Nghi can đã bị giam giữ trong bảy tháng trước khi được thả để điều trị bệnh tâm thần theo yêu cầu của luật sư. Sau khi được thả, Hernandez tiếp tục bị bắt giữ vì tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp ở Quận Santa Clara. Vì lý do này, Văn phòng Biện lý Quận San Francisco đang yêu cầu tòa án chấm dứt thời gian điều trị tâm thần của nghi can và trở lại hầu tòa.

Tại phiên điều trần hôm thứ Năm, Thẩm phán Charles Compton nói rằng Hernandez chỉ bị buộc tội ngược đãi người cao niên, chứ không buộc tội kỳ thị chủng tộc. Những người ủng hộ ông Liao đã bày tỏ lo lắng rằng ông Liao không chỉ là nạn nhân của vụ tấn công mà còn là nạn nhân của văn phòng biện lý quận khi ông gặp rào cản ngôn ngữ và không được cung cấp đầy đủ nguồn lực. Việc Hernandez có bị bỏ tù hay tiếp tục điều trị bệnh tâm thần sẽ được quyết định khi tòa án triệu tập lại vào thứ Ba tới.