11/05/2015 | 0

Cụ ông chết bất thường khi đang khiếu nại về đền bù đất đai

Cụ ông chết bất thường khi đang khiếu nại về đền bù đất đai

Vợ ông Chim khóc ngất tại trụ sở xã sau khi hay tin về cái chết bất thường của chồng.

Theo bà Nguyễn Thị Nga (vợ nạn nhân) cho hay, gia đình của bà có một đám ruộng nằm cạnh đường Quốc lộ 1A thuộc diện được đền bù giải tỏa để làm công trình nâng cấp, mở rộng đường Quốc lộ. Cách đây 2 năm, gia đình bà đã nhận được giấy báo của chính quyền địa phương về việc nhận được số tiền 32 triệu đền bù cho thửa ruộng. Vậy nhưng từ đó đến nay, dù nhiều lần đi khiếu nại nhưng gia đình bà vẫn chưa nhận được số tiền nói trên.

Lúc 7h15 ngày 11/5, ông Chim đến ủy ban nhân dân xã để tiếp tục khiếu nại về số tiền đền bù. Tại đây, ông Chim đã được cán bộ địa chính xã là Trần Văn Liêm ngồi tiếp trên ghế đá trong khuôn viên trụ sở.

Chẳng biết 2 người ấy đã trao đổi những gì với nhau nhưng sau đó ông Chim có dấu hiệu bất thường. Sự việc trở nên nghiêm trọng đến nỗi ông Phạm Khánh, phó chủ tịch xã phải gọi nhân viên y tế đến sơ cứu cho ông, rồi sau đó gọi taxi đưa ông Chim đi cấp cứu. Tuy nhiên, khoảng 9h thì được báo ông Chim đã chết.

Trước cái chết bất thường của ông Chim, rất nhiều người dân đã tụ tập quanh trụ sở xã Hòa Xuân Đông khiến giao thông tại đây bị tắc nghẽn.

Bí thư xã Hòa Xuân Đông cho biết, thửa ruộng bị chiếm dụng để làm đường Quốc lộ 1A thuộc thẩm quyền xử lý của huyện, xã không có trách nhiệm trong vụ việc này. Hơn nữa, do mới về làm bí thư ở xã chưa được bao lâu nên vụ khiếu nại, kiện cáo của ông Chim kéo dài nhiều năm nay ông không hề được biết.

Một cán bộ phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Đông Hòa cho biết, sau khi rà soát lại, thửa ruộng của gia đình ông Chim không nằm trong diện được đền bù, vì đó là ruộng tự khai hoang chứ không phải là ruộng giao khoán của nhà nước. Do vậy, dù đã gửi giấy báo đến cho gia đình ông Chim đến nhận số tiền 32 triệu, nhưng chính quyền quyết định không chi trả số tiền như đã thông báo với gia đình ông. Chính sự nhùng nhằng này đã làm cho ông Chim phải liên tục đi khiếu nại và cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết cho ông.

Hiện nay, công an đang điều tra nguyên nhân cái chết của ông Nguyễn Chim.

Ngọc Quân / SBTN