24/01/2015 | 0

Cụ ông 70 tuổi ở tù oan gần 40 năm

Cụ ông 70 tuổi ở tù oan gần 40 năm

Whiteville, North Carolina. (Reuters) — Một người đàn ông ở tù gần 4 thập niên về tội đâm chết hai mẹ con ở North Carolina năm 1976, vừa được 3 thẩm phán tuyên bố vô tội hôm Thứ Sáu ngày 23 tháng 1.

Ông Joseph Sledge, 70 tuổi, là tù nhân thứ tám được xóa tội nhờ các cuộc duyệt xét của Ủy Ban Kiểm Tra Vô Tội North Carolina. Đây là cơ quan cấp tiểu bang đầu tiên thuộc loại này ở Hoa Kỳ. Sau khi được nghị viện North Carolina thành lập vào năm 2006, cơ quan này đã điều tra hàng trăm đơn kêu oan. Ông Sledge bị kết án tù chung thân, sau khi một bồi thẩm đoàn nhận thấy ông phạm tội giết chết bà Josephine Davis và con gái lớn của bà, cô Aileen Davis, trong nhà của họ ở Elizabethtown vào tháng 9 năm 1976. Từ đó đến nay ông Sledge vẫn cho rằng mình vô tội. Luật sư của ông Sledge cho biết, một ngày trước khi xảy ra vụ giết người, ông đã trốn thoát khỏi một nhà tù gần đó, nơi ông bị giam trong một thời gian vì tội trộm cắp, nhưng ông không có tiền sử bạo lực.

Sau khi thụ lý vụ của ông Sledge hồi tháng 12 vừa qua, ủy ban vô tội tiểu bang kết luận rằng, có đủ bằng chứng cho thấy ông Sledge không có tội để đưa vụ này ra xét lại trước một hội đồng gồm 3 thẩm phán. Tại phiên điều trần hôm Thứ Sáu ở Whiteville, một biện lý quận hạt địa phương đã xin lỗi ông Sledge, và tuyên bố sẽ xem xét lại vụ án mạng để tìm cho ra kẻ giết người thực sự. Ông Sledge cũng sẽ nhận được 750,000 Mỹ kim tiền bồi thường. (Huy Lam)