10/04/2018 | 0

Cụ ông 112 tuổi ở Nhật Bản được công nhận là người già nhất thế giới còn sống

Cụ ông 112 tuổi ở Nhật Bản được công nhận là người già nhất thế giới còn sống

Ashoro, Hokkaido, Nhật Bản. (Reuters) – Cụ ông Masazo Nonaka 112 tuổi, cư dân tỉnh Hokkaido của Nhật Bản, được tổ chức Guinness World Records công nhận là người già nhất thế giới còn sống.

Buổi lễ công nhận được tổ chức tại tư gia cụ Nonaka, với sự tham dự của người thân trong gia đình và các viên chức địa phương. Theo công bố của Guinness World Records, cụ Nonaka chào đời vào ngày 25 tháng 7 năm 1905, 42 ngày trước khi cuộc chiến tranh Nga-Nhật kết thúc với Hiệp Ước Portsmouth, do tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ là Theodore Roosevelt làm trung gian. Khi còn trẻ, Nonaka làm nghề tiều phu và nông dân, sau đó ông quản lý một khu nghỉ mát có suối nước nóng ở thành phố quê nhà Ashoro. Ông có 2 con trai và 3 con gái.

Một tài liệu (do các cơ quan phúc lợi địa phương lưu giữ) mô tả cách ông Nonaka thường xuyên ngâm mình trong suối nước nóng giàu lưu huỳnh, và ông ăn không biết chán các món ăn ngọt, đặc biệt là món bánh quy dâu tây. Tại buổi lễ, cụ Nonaka được tặng một chiếc bánh kem làm kỷ niệm, nhưng cụ chỉ ăn được lớp kem bên trên, vì ở tuổi này, cụ không thể ăn được các thức ăn đặc.

Hiện nay ở Nhật Bản có 8 cụ ông lẫn cụ bà sống lâu hơn một thế kỷ. Tuy nhiên người Nhật Bản sống lâu nhất lại là cụ Jiroemon Kimura, và cụ qua đời vào năm 2013 ở tuổi 116. Cụ bà sống lâu nhất thế giới là Jeanne Calment người Pháp. Cụ qua đời năm 1997 ở tuổi 122. (Mai Đức)