03/03/2021 | 3

Cứ năm người thì có một người Úc gốc Hoa báo cáo bị tấn công bạo lực vì kỳ thị trong bối cảnh đại dịch

Cứ năm người thì có một người Úc gốc Hoa báo cáo bị tấn công bạo lực vì kỳ thị trong bối cảnh đại dịch

Tin từ Sydney, Úc – Cứ năm người thì có một người Úc gốc Hoa cho biết họ đã bị đe dọa hoặc tấn công bạo lực vì kỳ thị trong năm qua vì đại dịch COVID-19 và những căng thẳng trong mối quan hệ của Úc với Trung Cộng.

Phát hiện này đã thúc đẩy một lời kêu gọi từ Diễn đàn Người Úc gốc Hoa đến các lãnh đạo quốc gia yêu cầu họ giải quyết vấn đề kỳ thị chủng tộc khi Úc đối phó với một Trung Cộng đang ngày càng hiếu chiến, đồng thời cũng thừa nhận rằng cộng đồng người Hoa ở Úc rất đa dạng về quan điểm và nguồn gốc chính trị. Điều tra dân số quốc gia cho thấy, khoảng 5% dân số Úc trong tổng số 25 triệu người có tổ tiên là người Hoa Lục.

Một nửa số người Úc gốc Hoa tham gia khảo sát của Viện nghiên cứu Lowy sinh ra ở Hồng Kông, Malaysia và Đài Loan. Ba phần tư số người được hỏi cho biết Úc là một nơi tốt hoặc rất tốt để sống. Cuộc khảo sát diễn ra khi tòa đại sứ Trung Cộng công bố bài phát biểu của Phó trưởng phái bộ Wang Xining, người đã chỉ trích những người Úc gốc Hoa sống ở Úc vì họ chỉ trích chính phủ Trung Cộng.

Tại bữa tối với Hội đồng Doanh nghiệp Trung Cộng-Úc, ông Wang nói rằng những người cố tình bôi nhọ Trung Cộng, phá hoại tình hữu nghị Trung-Úc và làm tổn hại đến hạnh phúc của nhân dân hai nước vì tư lợi sẽ bị thế giới gạt sang một bên, và con cháu của họ sẽ xấu hổ khi nhắc đến vai trò tiêu cực của họ trong lịch sử. (BBT)