01/07/2015 | 0

Cú hattrick không phải là tuần tốt nhất của tổng thống Obama

Cú hattrick không phải là tuần tốt nhất của tổng thống Obama

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết một tuần với cú hattrick chiến thắng chính trị ở Washington không phải là điều tốt nhất, so với việc kết hôn với vợ ông là Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama.

Tại buổi họp báo chung với Tổng thống Brazil Dilma Rousseff hôm thứ Ba, tổng thống nói đùa rằng có thể đó là tuần tốt nhất trong các nhiệm kỳ, nhưng tuần cưới bà Michelle mới đúng là tuần tốt đẹp nhất. Sau khi Malia và Sasha chào đời, đó cũng là những tuần lễ tuyệt vời. Và chưa hết. Điều ông cảm thấy tốt hơn cả cú hattrick chính trị là trận đấu bóng rổ mà bản thân ông ghi được 27 điểm. Tuần trước, ông Obama ghi được ba bàn thắng chính trị liên tiếp, mà theo thuật ngữ túc cầu, đó là cú hattrick tuyệt vời.

Hôm thứ Tư, Quốc Hội thông qua dự luật trao cho ông quyền xúc tiến thương mại Vành Đai Thái Bình Dương, gọi tắt là TPA. Một ngày sau, Tối Cao Pháp Viện xác nhận đạo luật có tên Obamacare của ông không vi hiến, giúp ông bảo vệ được chương trình chăm sóc sức khỏe cho mọi người Mỹ. Chiến thắng thứ ba là phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên hết thảy 50 tiểu bang, mà theo ông Obama, đây là một bước tiến lớn hướng tới sự bình đẳng đối với người Mỹ.

Sau những chiến thắng này, tỷ lệ ủng hộ ông Obama tăng lên gần 50%. (Mai Đức)