13/04/2017 | 0

Cư dân Trung Cộng vùng biên giới Bắc Hàn sợ chiến tranh bùng phát

Cư dân Trung Cộng vùng biên giới Bắc Hàn sợ chiến tranh bùng phát

Đan Đông, Liêu Ninh, Trung Cộng. (Reuters)- Cư dân Đan Đông hôm 13/04 bộc lộ nỗi lo trước tin hạm đội tấn công của Hoa Kỳ đang hướng đến bán đảo Triều Tiên, và sợ rằng sự kiện này sẽ làm tính chất bất ổn trong vùng tăng cao.

Khu vực bán đảo Triều Tiên đang rơi vào tình trạng căng thẳng tột độ, vì dư luận lo Bắc Hàn có thể sẽ thử hoả tiễn hạt nhân lần thứ sáu, sau khi Washington tuyên bố đã ra lệnh cho hàng không mẫu hạm Carl Vinson chuyển hướng đến vùng này để biểu dương lực lượng. Người dân địa phương tin rằng Hoa Kỳ sẽ không dám tấn công Bình Nhưỡng, trong khi Trung Cộng đang quan sát chặt chẽ mọi tình huống. Tuy nhiên, dư luận cũng tin rằng một cuộc phô diễn lực lượng như thế có thể gây hỗn loạn trong vùng.

Nhiều người cho rằng chiến tranh xảy ra sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng người tị nạn, và chính quyền sẽ không để họ vượt biên giới.

Có tin tức lan truyền cho rằng binh sĩ Trung Cộng đang xuất hiện dầy đặc ở khu vực biên giới, nhưng người ta chỉ thấy một chiếc tàu tuần tiễu của Trung Cộng xuất hiện trên sông Yalu sáng 13/04. Ngư dân trong vùng cho biết không thấy có thêm binh sĩ hoặc tàu tuần tiễu nào khác ở bên kia biên giới.

Các nhà phân tích Nam Hàn nói rằng nếu lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không kềm chế thì có thể xảy ra cuộc chiến Triều Tiên thứ hai khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng. (Song Châu)