04/06/2018 | 0

Cư dân trên Big Island Hawaii từ chối di tản bị dung nham bao vây

Cư dân trên Big Island Hawaii từ chối di tản bị dung nham bao vây

Ảnh: CBS

Pahoa, Hawaii – Trên Big Island của Hawaii, khoảng một chục người phớt lờ lệnh di tản, giờ đây họ bị dòng dunh nham của núi lửa vây quanh, ngăn chặn mọi lối ra vào. Cách duy nhất là chờ trực thăng tới cứu.

Dòng dung nham khổng lồ nuốt trọn mọi thứ trên con đường chảy ra đại dương. Đá nóng chảy có nhiệt độ gần 2,000 độ F được cho là một sức mạnh không thể ngăn cản của thiên nhiên. Ở cộng đồng Kapoho, nhà chức trách dự báo dung nham sẽ chạm tới đó trong vài ngày nữa, kêu gọi cư dân của cộng đồng nên tuân thủ lệnh di tản.

Phi công Colin Burkardt lái trực thăng của sở cứu hỏa trên Big Island, cho biết ông theo dõi sự phun trào của núi lửa từ cách đây một tháng. Ông nhận xét dòng dung nham này là không thể tránh khỏi. Nhiều khe nứt liên tục mở ra và dung nham trào ra từ những khe nứt đó. Chúng chảy xuống và chảy xuống chứ không bao giờ chảy trở lại miệng núi lửa. Vì vậy những cộng đồng bên dưới và chung quanh chân núi lửa nên nghĩ tới tính mạnh của mình và gia đình mình, đừng quan tâm tới tài sản nữa.

Trong thời gian này, nhân viên cộng đồng đi gõ cửa từng nhà để thúc giục họ di tản. Nhiều người coi thường lệnh di tản nên khi dòng dung nham chảy tới gần, họ chỉ kịp nhặt nhạnh một vài món đồ rồi chạy thoát ra ngoài. Sau khi hai dòng dung nham chảy ngang qua hai đường cao tốc chính, toàn bộ khu vực nằm bên trong hai dòng dung nham này đột nhiên bị cô lập, sống trong lo sợ khi nhìn thấy vài ngôi nhà bị dung nham đốt cháy. (Mai Đức)