27/02/2017 | 1

Cư dân Tijuana hy vọng bức tường biên giới ngăn cách với Hoa Kỳ sẽ bị sụp đổ

Cư dân Tijuana hy vọng bức tường biên giới ngăn cách với Hoa Kỳ sẽ bị sụp đổ

Tijuana, Mexico. (Reuters) – Cư dân thành phố biên giới Tijuana hy vọng bức tường ngăn cách họ và người thân đang sinh sống tại Hoa Kỳ sẽ bị phá bỏ.

Bức tường biên giới hiện hữu hơn hai thập niên qua, chạy dài từ biển, phân chia Tijuana và thành phố cảng San Diego của Hoa Kỳ. Rosario, cư dân Tijuana đến bức tường biên giới hầu như mỗi cuối tuần để gặp con gái của bà đang sinh sống và làm việc ở phía bên kia. Yolanda, con gái của Rosario tâm sự về nỗi hạnh phúc mỗi khi gặp mẹ, nhưng nay thì buồn vì chỉ có thể nhìn mà không thể ghì chặt lấy mẹ, cũng không được sờ hoặc được hôn mẹ như suốt 3 năm qua. Rosario nói rằng hai mẹ con của bà thật sự muốn bức tường bị đánh đổ và mỗi lần đến đó thì bà lại làm mẻ bức tường một chút.

Thực tế cho thấy có nhiều người Mỹ sinh sống tại Tijuana sau khi về hưu nhờ giá sinh hoạt thấp. Một giáo sư Hoa Kỳ đã nghỉ hưu sinh sống tại Mexico hơn 20 năm qua nói rằng bức tường biên giới là thảm hoạ thật sự vì làm cho người dân của hai quốc gia trở nên xa lạ với nhau.

Robles nói rằng người dân lẽ ra đã có một cuộc sống hài hoà thay vì kỳ thị và phân biệt chủng tộc, và thái độ đó không bao giờ đưa đến kết quả tốt đẹp trong cuộc sống. (Song Châu)