Cư dân tiểu bang Louisiana chuẩn bị đón bão Delta khi vẫn đang hứng chịu ảnh hưởng của bão Laura

Cư dân tiểu bang Louisiana chuẩn bị đón bão Delta khi vẫn đang hứng chịu ảnh hưởng của bão Laura

Ảnh: Reuters

Tin từ Baton Rouge, Louisiana – Hôm thứ Năm (8 tháng 10), cư dân tiểu bang Louisiana còn đang chịu ảnh hưởng của cơn bão Laura phải tiếp tục di tản và ứng phó, khi cơn bão Delta từ Vịnh Mexico đang chuẩn bị đổ bộ vào tiểu bang này với cường độ và sức gió ngày càng lớn.

Bão Delta với sức gió lên đến 115 dặm/giờ (185 km/h) và được dự báo sẽ còn mạnh thêm là cơn bão cấp 3 trên Thang bão Saffir-Simpson. Nhà khí tượng học Benjamin Schott thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở thành phố New Orleans cho biết bão Delta được dự báo sẽ đổ bộ vào vào khu vực nằm giữa thành phố Lake Charles và Lafayette vào thứ Sáu (9 tháng 10).

Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC), cơn bão có thể khiến nước dâng cao từ 4-11 foot (1.2-3.3 mét) trên bờ biển Vịnh Vermilion. Cơn bão cũng có thể gây lốc xoáy khi di chuyển trên đất liền và gây mưa lớn với lưu lượng lên tới 10 inch (25 cm).

Theo nhà khí tượng học Dan Kottlowski của AccuWeather, thành phố New Orleans có thể sẽ chỉ hứng chịu gió giật và mưa nhẹ, trong khi đó thành phố Lafayette sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão. Cùng ngày hôm đó, thống đốc tiểu bang Louisiana John Bel Edwards khuyến cáo người dân chuẩn bị cho sự đổ bộ của bão Delta.

Khi bão Delta tiến vào phía bắc bờ biển Vịnh Mexico thì đây sẽ là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Hoa Kỳ trong năm nay, phá vỡ kỷ lục số lượng bão đổ bộ Hoa Kỳ được ghi nhận từ năm 1916. (BBT)