Cư dân thị trấn Newhaven – Anh Quốc phản đối dựng tượng Hồ Chí Minh

Cư dân thị trấn Newhaven – Anh Quốc phản đối dựng tượng Hồ Chí Minh

Hội đồng thành phố Newhaven đang tổ chức một cuộc thi thiết kế tượng Hồ Chí Minh để đặt tại Newhaven. Đây là nơi ông Hồ Chí Minh từng ghé qua khi còn làm chân nấu bếp trên chuyến phà nối giữa Newhaven với Dieppe của Pháp.

Bà Dân biểu địa phương Maria Caulfield đã chỉ trích hội đồng sau khi nhận được nhiều lời khiếu nại của cư dân cho rằng, việc bỏ tiền xây một pho tượng của một tên Cộng sản là việc làm phi lý. Bà đã kêu gọi thành phố từ bỏ kế hoạch dựng bức tượng Hồ Chí Minh, và gọi ông là “một nhà độc tài cộng sản quá cố đã gây ra hàng trăm ngàn cái chết.”

Một trong những người dân thành phố Sussex đã viết thư cho bà Caulfied nói: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”, người này viết trong thư.

Nhiều cư dân cho rằng việc đặt tượng họ Hồ ở một đất nước như Anh quốc là đi ngược lại các giá trị tự do, dân chủ. Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Trong khi đó, ông thị trưởng Steve Saunders thì cho rằng dự án này sẽ gia tăng khách du lịch từ Châu Á.

Thanh Lan / SBTN