15/07/2020 | 0

Cư dân tại hồ khổng lồ của Trung Cộng không lo lắng khi lượng mưa vượt mức kỷ lục

Cư dân tại hồ khổng lồ của Trung Cộng không lo lắng khi lượng mưa vượt mức kỷ lục

Ảnh: Reuters

Tin từ Tô Châu, Trung Cộng – Xung quanh một trong những hồ nước ngọt lớn nhất Trung Cộng, người dân cho biết họ tin rằng họ có thể chống chọi với các trận lũ lụt năm nay, ngay cả khi lượng mưa tiếp tục phá vỡ kỷ lục.

Theo dữ kiện của chính phủ, tại Thái Hồ trên biên giới của các tỉnh ven biển giàu có là Giang Tô và Chiết Giang, mực nước chạm mốc 4.49 mét vào hôm thứ Tư, cao hơn 0.69 mét so với mức cảnh báo chính thức. Kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6, 33 con sông ở Trung Cộng đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Như Thái Hồ, các hồ lớn khác cũng phải chịu áp lực rất lớn, buộc các cơ quan chức năng phải tuyên bố “báo động đỏ”. Mặc dù vẫn còn chưa đạt đến kỷ lục 4.97 mét được thiết lập vào năm 1999, mực nước ở Thái Hồ vẫn đang gia tăng. Thượng Hải gần đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa, mở các cửa cống để xả nước lũ dư thừa.

Tại một số điểm, nước hồ tràn qua bờ, buộc người dân phải bố trí các bao cát. Một số kênh cũng gần tràn. Nhưng người dân cho biết họ không lo lắng quá mức về thời tiết khắc nghiệt trong năm nay, đồng thời tuyên bố rằng hàng phòng thủ lũ lụt của họ kiên cường hơn nhiều so với trước đây.

Với những cơn mưa vẫn trút xuống trên hầu hết lưu vực sông Dương Tử, hệ thống phòng chống lũ tại Hồ Bà Dương nằm sâu hơn trong đất liền ở tỉnh Giang Tây cũng đang chịu áp lực. Vào hôm thứ ba (14/7), các nhà chức trách tuyên bố một báo động đỏ khác tại hồ này, với mực nước cao hơn 3 mét so với bình thường. (BBT)