24/03/2018 | 1

Cư dân Sydney Úc biểu tình đoàn kết với cuộc tuần hành March For Our Lives ở Hoa Kỳ

Cư dân Sydney Úc biểu tình đoàn kết với cuộc tuần hành March For Our Lives ở Hoa Kỳ

Sydney, Úc. (Reuters)- Hàng trăm người tập trung tại thành phố Sydney vào sáng Thứ Bảy 24/03, biểu thị sự đoàn kết với người Mỹ yêu cầu luật kiểm soát súng, sau vụ nổ súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas giết chết 17 người.

Người ủng hộ ở Sydney kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ hạn chế việc tiếp cận vào vũ khí có tính sát thương cao. Một số người cầm bảng hiệu có dòng chữ “Người Mỹ yêu con cái chứ không yêu súng” và dòng chữ “Máu nhuộm trên tay NRA”.

Báo chí cho biết trong ngày hôm nay sẽ có hàng trăm cuộc tuần hành “March for Our Lives” được tổ chức tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Các cuộc kêu gọi cho việc kiểm soát súng ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ, kể từ khi học sinh các cấp và gia đình họ tự nguyện trở thành các nhà hoạt động xã hội, thúc giục các nhà lập pháp tiểu bang và liên bang, phát hành lệnh cấm các loại vũ khí thường được sử dụng trong các vụ nổ súng hàng loạt.

Từ năm 1996 tới nay, Châu Úc không hề có một vụ nổ súng giết người hàng loạt nào. Trong năm đó, một tay súng giết chết 35 người tại một địa điểm du lịch nổi tiếng ở tiểu bang miền nam Tasmania. Trong vòng vài tháng sau, luật súng được thắt chặt bắt đầu có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Úc. (Mai Đức)