01/10/2017 | 0

Cư dân San Juan cố thích nghi với tình trạng ngập lụt và tàn phá

Cư dân San Juan cố thích nghi với tình trạng ngập lụt và tàn phá

San Juan, Puerto Rico. (Reuters) – Trong nhiều cách thức khác nhau của riêng mình, nhiều người trong số 3.4 triệu cư dân đảo Puerto Rico hôm Thứ Bảy 30/09 chật vật sống qua ngày thứ 11, với gần như không hoặc rất ít sự tiếp cận với những nhu cầu căn bản, từ điện và nước sạch cho tới thông tin liên lạc, thực phẩm và thuốc men.

Tại thủ phủ San Juan, các cư dân của một khu phố bị ngập lụt đưa các phóng viên đi xem quang cảnh thiệt hại nặng nề tại nhà của họ, bao gồm một số mái nhà bị sập hoàn toàn xuống ngôi nhà. Theo thống kê thương vong chính thức, bão Maria, một trong những trận bão mạnh nhất từng ập vào Puerto Rico trong gần 90 năm qua, đã giết chết ít nhất 16 người trên hòn đảo này. Trong khắp vùng Caribbean, số vụ tử vong liên quan tới cơn bão này lên tới hơn 30 người.

Trong những diễn tiến mới nhất của nỗ lực cứu trợ tại Puerto Rico, Thống đốc Ricardo Rossello hôm Chủ Nhật 1 tháng 10 cho hay, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã đưa thêm 1,800 nhân viên tới Puerto Rico từ hôm Thứ Sáu, nâng tổng số lên tới 6,400. Ông cũng cho biết số người tị nạn nay đã giảm xuống còn 8,800 người tại 139 địa điểm lánh nạn. Sự sụt giảm này cho phép nhà chức trách Puerto Rico đóng cửa hơn 300 địa điểm lánh nạn trong vòng 10 ngày qua, kể từ khi bão Maria hoành hành tại vùng lãnh thổ Hoa Kỳ, phá hủy nhiều nhà cửa, và khiến cho hàng triệu người sống trong tình trạng không có điện nước. (Huy Lam)