09/01/2016 | 0

Cư dân Oregon kêu gọi người chiếm đóng trở về nhà

Cư dân Oregon kêu gọi người chiếm đóng trở về nhà

Burns, Oregon. (CBS) – Một cựu chủ trang trại ở Malheur County kêu gọi Ammon Bundy và nhóm dân quân tự xưng nên quay về nhà, vì họ sẽ không thắng được chính phủ liên bang.

Dennis Montague cho biết ông đấu tranh với Bộ Quản lý Đất đai trong hơn một thập niên, và cuối cùng mất hết cả tài sản. Hiện giờ ông Dennis sống trong một khu nhà mobile home ở Burns. Ông nói từng có nhà cửa đất đai và một chuồng ngựa ở Prairie City, nhưng tất cả không còn nữa. Chính phủ liên bang không cho ông sở hữu 5 mẫu đất mà ông mua khi còn phục vụ trong Hải quân. Cuộc chiến của ông kéo dài trong 12 năm mà không có kết quả gì. Ông nói Bộ Quản lý Đất đai chi ra hàng triệu Mỹ kim chỉ để giành lấy 5 mẫu đất trồng trọt và chăn nuôi của ông. Dennis chua chát nói chính phủ liên bang đuổi người Mỹ ra khỏi mảnh đất của họ trong 5 thế hệ qua.

Cuộc chiến tại tòa nhà Malheur National Wildlife Refuge giữa Ammon Bundy và nhóm dân quân tự xưng của ông kéo dài được một tuần. Họ yêu cầu chính phủ liên bang trả đất cho những người chủ hợp pháp của mảnh đất. Nhưng ông Dennis nói họ sẽ không giành được chiến thắng. Theo ông Dennis, chính phủ liên bang có quá nhiều quyền lực, và mặc dù rất thích thông điệp của nhóm này, ông khuyên họ nên quay về nếu không muốn bị bắt. (Mai Đức)