02/07/2015 | 2

Cư dân New York phản đối nhóm đốt cờ Mỹ

Cư dân New York phản đối nhóm đốt cờ Mỹ

New York, New York. (Reuters) – Một số thành viên của nhóm “Giải Giáp Cảnh Sát New York”, tập trung ở Công viên Fort Greene Brooklyn hôm thứ Tư để đốt một lá cờ Mỹ, vì cho rằng đây là dấu hiệu của thượng đỉnh da trắng.

Nhóm này viết trên Facebook rằng kế hoạch của chúng là đốt cả lá cờ Liên quân vì đây là dấu hiệu của phân biệt chủng tộc. Vừa ngửi được mùi khói, nhiều người trong công viên chạy tới mang lá cờ ra khỏi ngọn lửa, la ó phản đối kẻ đốt cờ. Họ hét vào mặt nhóm “Giải Giáp Cảnh Sát New York” rằng người Mỹ chiến đấu vì lá cờ này và người Mỹ hy sinh tính mạng vì lá cờ này. Sau đó, nhiều người xuất hiện trong công viên, mặc áo in hình lá cờ hoặc cầm cờ trên tay để biểu thị sự ủng hộ đối với lá cờ sao và sọc. Mark Brummitt tình cờ có mặt trong công viên, cho biết ông phục vụ trong quân đội được 13 năm. Những đồng đội của ông bị thương và bị giết ngoài chiến trường cũng chỉ vì muốn bảo vệ lá cờ tổ quốc.

Một số thành viên của “New York Hallowed Sons Motorcycle Club” giận dữ và đụng độ với nhóm đốt cờ tại hiện trường, khiến cảnh sát NewYork phải đến can thiệp để giải tán cuộc ẩu đả. Theo thống kê, trong tháng 6 có đến 17 trường hợp người da trắng bắn chết người da đen, châm ngòi cho những phản ứng dữ dội trên khắp miền nam nước Mỹ về di sản của một chế độ nô lệ. Theo quan điểm người chống đối, biểu tượng của chế độ nô lệ là lá cờ Liên quân. (Mai Đức)