29/07/2015 | 0

Cư dân New York bị truy tố vì hỗ trợ IS

Cư dân New York bị truy tố vì hỗ trợ IS

Lakawanna, New York. (Reuters) – Bộ Tư Pháp hôm Thứ Tư công bố nhà chức trách đã bắt giữ và truy tố một người đàn ông ở phía Tây New York vì hỗ trợ phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo, bằng cách tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp nhóm phiến quân.

Arafat Nagi, 44 tuổi, cư ngụ tại Lackawanna, New York, bị truy tối vì âm mưu hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố, sau khi FBI phát giác ra ông ta đã mua thiết bị quân sự và tới Thổ Nhĩ Kỳ hai lần để gặp các thành viên của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Theo tài liệu, Nagi tới Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 2012 và tháng 7 năm 2014 để gặp các thành viên của nhóm. Trong số những thiết bị mà Nagi bị cáo buộc mua trước chuyến đi có áo giáp và kính nhìn ban đêm.

Tháng 8 năm ngoái, một cư dân tại Lackawanna, cách thành phố New York khoảng 370 dặm về phía Tây Bắc, báo cho FBI rằng Nagi thường xuyên tranh luận với mọi người về tín ngưỡng của mình. Cư dân trên cho biết Nagi tức giận về việc phiến quân bị thiệt mạng tại Yemen và đổ lỗi cho Hoa Kỳ về cái chết của họ. Nagi phải ra tòa ở Quận Tây New York trong ngày Thứ Tư. Các cáo buộc đối với ông có thể phải chịu hình phạt tối đa là 15 năm tù và nộp phạt 250,000 Mỹ kim. (Nguyên Trân)