03/07/2014 | 2

Cư dân Murrietta tập trung ở toà thị chính phản đối người nhập cư lậu

Cư dân Murrietta tập trung ở toà thị chính phản đối người nhập cư lậu

Murrietta, California. (Reuters) – Có ít nhất 1,000 cư dân thành phố Murrieta gần San Diego, tập trung tại buổi họp ở tòa thị chính hôm 2 tháng 7, phản đối việc hàng trăm người nhập cư lậu được chính phủ liên bang đưa tới tạm trú ở vùng ngoại ô San Diego.
Người nhập cư lậu từ Guatemala, El Salvador và Honduras đổ xô vào biên giới Mexico và Hoa Kỳ với sự trợ giúp của đường dây buôn người.
Trước đó hàng trăm cư dân chặn đường 3 xe bus chở nhóm 140 người đầu tiên vào Murrietta, buộc đoàn xe phải quay đầu và đi tới trạm Tuần tra Biên giới khác để thả người nhập cư lậu xuống.
Tại buổi họp, trưởng trạm Tuần tra Biên giới Paul Beeson nói cứ mỗi 72 giờ, họ sẽ nhận được một phi cơ chở người nhập cư lậu đáp xuống tiểu bang. Ông nói những người này được tạm trú trong lúc chờ thẩm vấn và sau đó sẽ bị trục xuất nếu không đủ điều kiện ở lại.
Thị trưởng Alan Long nói với đám đông giận dữ rằng các viên chức chính phủ thông báo với ông cứ mỗi 3 ngày sẽ có một nhóm khoảng 140 người đến tạm trú.
Ông chỉ trích các viên chức liên bang về quyết định đưa người nhập cư lậu tới đây, ông sẽ gởi lên Washington một hóa đơn nhiều con số cho chi phí này. Buổi họp kéo dài đến 11 giờ đêm mới kết thúc và cư dân giải tán một cách êm thắm. (B. Nga)