Cư dân miền nam Texas kiện công ty Formosa

Cư dân miền nam Texas kiện công ty Formosa

Ảnh: Victoria Advocate

Tin từ Texas  – Vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày thứ Hai (25 tháng 3), Liên minh Texas Formosa Action đã tổ chức họp báo trước Tòa án Liên bang Victoria trong khi phiên tòa đang xử vụ án cư dân nam Texas kiện công ty Formosa phải đóng phạt trên $180 triệu Mỹ Kim vì công ty này đã xả thải làm ô nhiễm sông ngòi Texas.

Theo thông tin từ trang Facebook của bà Nancy Bùi cho biết, phiên toà sẽ kéo dài 5 ngày và ngày thứ Sáu sẽ có phán quyết.

Trong buổi họp báo bên ngoài tòa án,  công ty Formossa đã bị chỉ trích vì những bất công về bảo vệ môi trường ở đây và trên toàn thế giới. Trong phiên tòa,  Formosa phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 184 triệu đô-la trong vụ kiện của cư dân do bà Diane Wilson đại diện cùng với tổ chức xã hội dân sự bảo vệ môi trường, San Antonio Bay Estuarine Waterkeeper.

Theo thông cáo báo chí của Liên minh Texas Formosa Action phổ biến ngay trong ngày 24 tháng 3, hai tổ chức này đã điều tra và ghi nhận tình trạng ô nhiễm nhựa tràn lan tại Cox Creek và Lavaca Bay đến từ nhà máy nhựa Formosa trong ba năm qua.

Tiểu bang Texas đã phạt Formosa khoảng 122,000 đô-la vì làm ô nhiễm nhựa vào tháng 1/2019 và ra lệnh Formosa phải dọn sạch, nhưng hàng ngàn viên nhựa vẫn được tìm thấy trong nước và dọc theo bờ biển.

Rác thải nhựa trong đường thủy và đại dương không bị thiêu hủy trong nhiều thập kỷ, nó dính vào độc tố môi trường khi nó di chuyển khắp các mạng lưới thực phẩm, thường xuyên phá hoại hải sản.

Những người ủng hộ vụ kiện đã có mặt đông đảo trong ngày mở đầu phiên tòa. Các nhóm ủng hộ gồm có cư dân tiểu bang Louisiana đang chống đối việc xây dựng một nhà máy nhựa khổng lồ tại Giáo xứ St. James và nhóm người Mỹ gốc Việt phản đối Formosa gây ô nhiễm đường thủy Texas và vụ xả hóa chất độc hại vào biển miền trung Việt Nam năm 2016 từ nhà máy thép của Formosa,  đầu độc sinh vật biển trong khoảng 125 dặm bờ biển.

Bà Nancy Bùi, đặc trách ngoại giao của tổ chức Justice For Formosas Victims phát biểu: “Kiếm lợi nhuận mà không tôn trọng môi trường là một tội ác.” Bà kêu gọi Formosa ngừng đổ chất nhựa gây ô nhiễm vào các tuyến đường thủy Lavaca và bồi thường hợp lý cho các nạn nhân bị thảm họa độc hại ở miền trung Việt Nam và cần phải đưa ra các chính sách để bảo vệ sự sống và thiên nhiên. (BBT)