13/01/2016 | 0

Cư dân Maryland bị truy tố vì hỗ trợ al Shabaab

Cư dân Maryland bị truy tố vì hỗ trợ al Shabaab

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Tư Pháp thông báo, một ông ở Maryland bị truy tố vì cáo buộc hỗ trợ nhóm phiến quân Hồi Giáo al Shabaab ở Somalia và xuất hiện trong các đoạn phim của nhóm.

Trong một thông cáo do bộ Tư Pháp công bố, phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp về vấn đề an ninh quốc gia là John Carlin cho biết, Maalik Alim Jones, 31 tuổi, bị truy tố vì hỗ trợ vật chất cho nhóm al Shabaab và được tổ chức khủng bố huấn luyện. Theo các công tố viên, nghi can tới Somalia, được nhóm al Shabaab huấn luyện quân sự và trở thành thành viên của nhóm khủng bố, từng tuyên bố Hoa Kỳ là một mục tiêu. Các công tố viên cáo buộc Maalik Jones xuất hiện cùng với các chiến binh al Shabaab khác trong ít nhất 2 đoạn phim được tìm thấy từ một phiến quân al Shabaab.

Trong một đoạn phim, nghi can mang súng và xuất hiện cùng với một số phiến quân al Shabaab từng tham gia vào cuộc tấn công căn cứ của Lực Lượng Phòng Vệ Kenya vào tháng 6 năm 2015, làm 2 binh sĩ Kenya bị thiệt mạng. Vụ án được công bố chỉ vài ngày sau khi hai người người tị nạn từ Trung Đông tới Hoa Kỳ bị bắt giữ với cáo buộc khủng bố tại California và Texas tuần trước vì hỗ trợ các nhóm phiến quân Hồi giáo.

Kể từ năm 2014 đã có hơn 75 người Mỹ bị chính thức bắt giữ với cáo buộc bị phiến quân Hồi Giáo cực đoan hóa. (Nguyên Trân)