27/12/2021 | 33

Cư dân mạng Trung Cộng chỉ trích Elon Musk vì nguy cơ va chạm trong không gian

Cư dân mạng Trung Cộng chỉ trích Elon Musk vì nguy cơ va chạm trong không gian

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Vào hôm thứ Hai (27/12), nhiều công dân Trung Cộng công kích tham vọng không gian của tỷ phú Elon Musk, sau khi Trung Cộng phàn nàn rằng trạm không gian của họ buộc phải né tránh va chạm với vệ tinh được phóng bởi chương trình Starlink của ông Elon Musk.

Theo một tài liệu do Trung Cộng đệ trình hồi đầu tháng lên cơ quan không gian của Liên Hiệp Quốc, các vệ tinh từ Starlink Internet Services, một bộ phận thuộc công ty hàng không không gian SpaceX của ông Musk, từng có hai lần “gần va chạm” với trạm không gian Trung Cộng vào ngày 1 tháng 7 và ngày 21 tháng 10. Hãng tin Reuters hiện vẫn chưa thể độc lập xác nhận các khiếu nại này.

Trong một bài đăng trên nền tảng tiểu blog Weibo giống Twitter của Trung Cộng vào hôm thứ Hai, một người dùng tuyên bố các vệ tinh của Starlink “chỉ là một đống rác không gian”, trong khi một người khác mô tả chúng là “vũ khí chiến tranh không gian của Hoa Kỳ”.

Với gần 30,000 vệ tinh và các mảnh vỡ khác được cho là đang quay quanh trái đất, các nhà khoa học kêu gọi các chính phủ chia sẻ dữ kiện để làm giảm nguy cơ xảy ra các vụ va chạm không gian thảm khốc.

SpaceX hiện bố trí gần 1,900 vệ tinh để phục vụ mạng băng thông rộng Starlink, và đang lên kế hoạch gia tăng con số này. Cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA từng phải đột ngột hủy một chuyến đi bộ ngoài không gian hồi cuối tháng 11, trích dẫn rủi ro từ các mảnh vỡ không gian. Ông Elon Musk đăng tải trên Twitter rằng một số quỹ đạo của vệ tinh Starlink đã được điều chỉnh để hạn chế khả năng va chạm.

 

TAGS: elon musk