10/09/2017 | 2

Cư dân Houston chất vấn giới chức thành phố về quyết định xả lũ

Cư dân Houston chất vấn giới chức thành phố về quyết định xả lũ

Houston, Texas  (CBS)- Các cư dân giận dữ đã la hét vào các giới chức thành phố Houston hôm Thứ Bảy 9 tháng 9, về quyết định cố tình xả lũ tại một số khu vực trong cơn bão Harvey, khiến cho họ trở về và thấy nhà cửa chìm ngập trong nước cống.

Hơn 450,000 cư dân Houston hiện vẫn chưa có nước uống sạch hoặc phải đun sôi nước trước khi dùng. Cuộc họp hội đồng thành phố đã nóng lên sau khi nghị viên Greg Travis thông báo với khoảng 250 người rằng một giới chức Công Binh đã nói với ông rằng, một số máy đo mực nước trên sông Buffalo Bayou, thủy lộ chính chảy qua thành phố, đã bị hỏng do quyết định xả lũ từ hai hồ chứa nước để tránh bị tràn.

Hôm 28 tháng 8, công binh và thủy cục quận hạt Harris ở cửa hồ Addicks và Barker phía tây Houston. Ông Travis nói rằng một giới chức quân đội nói với ông rằng họ tiếp tục xả lũ mà không biết mức độ ngập lụt lên tới đâu. Ông nhận định rằng, các giới chức quân đội không hiểu được cái gọi là “hiện tượng bồn tắm” đang diễn ra. Đó là rác rến và bùn thải từ trong hệ thống ống cống tuôn tràn trong khi thành phố bị ngập. Các cư dân trở về nhà đối diện với tình trạng ô nhiễm nước và không khí. Giám đốc sở cứu hỏa Samuel Pena khuyên người dân trở về nhà nên đeo mặt nạ chống mùi hôi, và nên đi chích ngừa uốn ván. (Huy Lam)