08/08/2020 | 29

Cư dân Hồng Kông đưa ra những phản ứng trái chiều về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với đặc khu trưởng Carrie Lam

Cư dân Hồng Kông đưa ra những phản ứng trái chiều về lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với đặc khu trưởng Carrie Lam

Ảnh: Reuters

Những người dân Hồng Kông trò chuyện với Reuters vào hôm thứ Bảy (8/8) cho biết các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các viên chức hàng đầu của Hồng Kông sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Hồng Kông, trong khi các nhà hoạt động và những cư dân khác hoan nghênh thông tin này.

Vào hôm thứ Sáu (7/8), Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam, các cảnh sát trưởng hiện tại và trong quá khứ của lãnh thổ cùng 8 viên chức hàng đầu khác vì vai trò của họ trong việc cắt giảm các quyền tự do chính trị ở lãnh thổ này.

Các biện pháp trừng phạt được áp đặt theo một lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump ký kết vào tháng trước để trừng phạt Trung Cộng vì những hành động của nước này chống lại giới bất đồng chính kiến ở Hồng Kông, và là hành động mới nhất từ chính quyền của ông chống lại Bắc Kinh trước thềm tranh cử vào tháng 11. Những cư dân khác lo sợ về tác động đối với nền kinh tế Hồng Kông.

Nhà hoạt động Joshua Wong của Hồng Kông phát hành một video tuyên bố ngay sau khi lệnh trừng phạt được công bố, thúc giục chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh trao cho người dân Hồng Kông quyền bầu cử tự do và các quyền khác được cam kết theo Tuyên bố chung Trung Cộng – Anh Quốc. Đây là hiệp ước được ký kết giữa Trung Cộng và Anh Quốc đặt ra các điều khoản để Hồng Kông quay về quyền cai trị của Trung Cộng. (BBT)