01/01/2017 | 0

Cư dân Hong Kong biểu tình đòi quyền trực tiếp bầu lãnh đạo

Cư dân Hong Kong biểu tình đòi quyền trực tiếp bầu lãnh đạo

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Hàng ngàn người hôm nay 1 tháng 1 năm 2017, tràn ra đường phố Hong Kong để đòi được quyền phổ thông bầu phiếu và bày tỏ sự ủng hộ 4 nhà vận động dân chủ vừa đắc cử vào nghị viện Hong Kong đang có nguy cơ bị Bắc Kinh loại trừ.

Thành phố cựu thuộc địa của nước Anh sẽ bầu nhà lãnh đạo vào cuối tháng Ba tới, và đặc khu trưởng đặc khu hành chánh Hong Kong hiện nay là Lương Chấn Anh hồi tháng Mười Hai vừa qua loan báo sẽ không ra ứng cử nhiệm kỳ thứ hai. Tất cả các ứng cử viên phải được Uỷ ban Bầu cử lên tới 1,200 người, phần lớn là các nhân vật thân cận chính quyền Bắc Kinh chọn lựa vào chiếc ghế lãnh đạo mới của Hong Kong. Trước đó, Bắc Kinh cam kết coi Hong Kong là lãnh thổ tự trị theo hiệp ước “một quốc gia, hai thể chế” và bảo đảm quyền tự trị rộng rãi cũng như tự do của người dân, trong đó có hệ thống pháp lý riêng biệt.

Tuy nhiên, đảng cộng sản cầm quyền tại Bắc Kinh kiểm soát Hoa Lục hầu như hoàn toàn khiến cư dân Hong Kong lo ngại về hàng loạt biện pháp mà Bắc Kinh thực hiện để thải loại các lãnh tụ bất đồng chính kiến. Người biểu tình đã tuần hành qua các con đường lớn ở Hong Kong mang theo các biểu ngữ đầy màu sắc đòi quyền đi bầu, đồng thời ủng hộ 4 nhà dân cử Nathan Law, Edward Yiu, Lau Siu-lai và Leng Kwok-hung đang bị chính quyền Trung Cộng ở Bắc Kinh tìm cách loại trừ. Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết khoảng 9,150 người tham dự cuộc tuần hành từ Victoria Park đến trung tâm thành phố của Hong Kong. Cảnh sát thì nói chỉ có 4,800 người tham dự mà thôi. (Song Châu)