Đang tải...
11/08/2017 | 2

Cư dân Guam không run sợ trước đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Cư dân Guam không run sợ trước đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn

Tamuning, Guam. (Reuters) – Video của Reuters cho thấy bất chấp đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Bắc Hàn, khung cảnh trên đảo Guam vẫn bình yên, xe buýt vẫn chạy trên đường và những chùm hoa phượng mùa hè vẫn đỏ rực nơi góc phố.

Cư dân Guam cho biết họ có chút  lo lắng, nhưng không hề run sợ trước mối đe dọa tấn công của Bắc Hàn. J’rae Tedtaotao 26 tuổi là người Mỹ bản xứ, cho biết cô sinh ra và lớn lên ở đây, cảm thấy tự hào về hòn đảo của mình. Dù thực sự lo lắng, công việc và sinh hoạt hàng ngày vẫn cuốn hút cô vào những bận tâm khác. Sáng nay, bãi biển trong xanh của Guam vẫn đông đảo du khách. Xa xa, những cặp vợ chồng sắp cưới vẫn bận rộn chụp hình với khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc.

Peter Toves 47 tuổi cũng là người Mỹ bản xứ, nói với phòng viên Reuters nếu Bắc Hàn muốn đe dọa, cứ để họ đe dọa. Quân đội Hoa Kỳ rất mạnh mẽ và ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ trừng trị được Bắc Hàn. Ông Toves có một người anh họ định cư ở Nam Hàn. Khi chat online với gia đình, người anh họ khuyên mọi người đừng lo lắng gì cả, cứ việc sống bình thường như mọi ngày.

Cũng liên quan đến Guam, một loạt phi cơ ném bom Mỹ được điều động tới căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam, một lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, sẵn sàng hành động kể từ hôm nay để đáp trả mối đe dọa từ Bắc Hàn. Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đe dọa sẽ phóng 4 hỏa tiễn đạn đạo tầm trung tới gần đảo Guam. Chỉ Huy Phó Không Lực Hoa Kỳ tại căn cứ Không quân Andersen – Trung Tá Chris Occhiuzzo- cho biết việc phi cơ ném bom được điều động tới là hoạt động bình thường tại đây. Phi cơ của căn cứ vẫn thường xuyên tập trận, không phải vì một mối đe dọa cụ thể nào, cũng không phải vì một kịch bản được dựng lên, mà đó là chương trình cố định với đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ. Trung Tá Occhiuzzo nói ngay lúc này, mọi người vẫn cảm thấy an toàn vì sự hiện diện liên tục của phi cơ ném bom mang lại một sự trấn an vô hình. Ngoại Trưởng Rex Tillerson cũng vừa đột ngột ghé thăm căn cứ Andersen, khẳng định với họ rằng mối đe dọa Bắc Hàn sẽ không thể chạm tới hòn đảo này. Không Lực Hoa Kỳ sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. (Mai Đức)

TAGS: guam
Loading...