07/09/2017 | 0

Cư dân Florida chuẩn bị đón bão Irma

Cư dân Florida chuẩn bị đón bão Irma

Miami, Florida. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida, Puerto Rico và U.S. Virgin Islands, tất cả đều bị bão Irma đe doạ. Đây là cơn bão cấp 5 gây chết người khi lướt qua các quần đảo ở Caribea.

Trung Tâm Bão Quốc Gia cho biết Irma đang mạnh lên và trực chỉ hướng về phía Florida, có thể đổ bộ vào nơi đây trong ngày thứ Bảy. Ở miền nam Florida, lệnh di tản bắt buộc có hiệu lực từ ngày hôm qua.

CBS News cho biết nhiều người vẫn quyết tâm ở lại Florida Keys, nên giành nhau mua vật liệu xây dựng để đóng chặt nhà ở cũng như cửa tiệm, không để cuống phong phá hoại. Vấn đề quan trọng nhất đối với họ là tình trạng ngập lụt. Florida Keys chỉ cao hơn mặt nước biển 6 feet. Nếu bị bão Irma tấn công, mặt nước biển có thể dâng cao hơn 9 feet. Không ai có thể sống được khi nước tràn vào nhà hơn 1 mét.

Hôm qua Thống Đốc Florida Rick Scott có mặt ở Florida Keys, kêu gọi mọi người nên nghiêm túc tuân thủ lệnh di tản và tích cực bảo vệ gia đình họ.

Theo ước tính của Thống Đốc Scott, khoảng 25,000 người đã di tản tới nơi an toàn, trong đó có Elizabeth Prieto. Cô thú nhận đây là lần đầu tiên trong nhiều thập niên dọn tới một nơi xa lạ, nhưng cơn bão cấp 5 còn đáng sợ hơn, vì vậy cô không muốn ở lại đây.

Theo CBS News, xăng cũng là một vấn đề sống còn, tuy nhiên tình trạng từng dãy xe xếp hàng dài trước trạm xăng chưa xảy ra. Ở Miami Beach, cư dân cũng nhận lệnh di tản nhưng nhiều người còn nấn ná ở lại. (Mai Đức)