04/02/2016 | 0

Cư dân Flint điều trần trước Quốc Hội

Cư dân Flint điều trần trước Quốc Hội

Washington, D.C. (Reuters) — Một người phụ nữ đến từ Flint, tiểu bang Michigan đã mắng các giới chức chính quyền hôm Thứ Tư vì đã im lặng chứng kiến nước uống của thành phố bị ô nhiễm và hàm lượng chì tăng cao đến mức nguy hiểm.

Trong một cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, D.C. bà Lee Anne Walters nói rằng, bà đã đưa con trai bà đi thử nghiệm nhiễm độc chì tại trường Virginia Tech và đã làm tới 30 cuộc thử nghiệm. Mức trung bình là 2,500 phần tỉ, cao nhất lên tới 13,500 phần tỉ, trong khi 5,000 phần tỉ đã được coi là rác thải nguy hiểm. Bà Walters cho biết, bất chấp các thông tin này và sự thật là con trai bà bị nhiễm độc chì, thành phố và Bộ Phẩm Chất Môi Trường Michigan vẫn tiếp tục nói với người dân rằng nước vẫn an toàn. Bà chỉ trích Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA của liên bang là đã chỉ ngồi nhìn trong im lặng.

Các nhà làm luật thuộc hội đồng Giám Sát Hạ Viện cũng chỉ trích các giới chức về môi trường vì đã không hành động sớm hơn, khi họ nhận được báo cáo về nước uống bị ô nhiễm. Hội đồng đã gửi giấy triệu tập một số giới chức, nhưng những người này đã không hiện diện trong buổi điều trần. Hàng ngàn trẻ em được cho là đã uống phải nước nhiễm chì tại Flint, một thành phố ở ngoại ô của Detroit với thành phần cư dân hầu hết là người Mỹ gốc Phi Châu và Latino. Thống Đốc Michigan là ông Rick Snyder đã không được mời tới buổi điều trần. (Huy Lam)