03/10/2016 | 0

Cư dân Davis chia rẽ vì vụ đặt tượng Ghandi

Cư dân Davis chia rẽ vì vụ đặt tượng Ghandi

Davis, California. (CBS) – Kế hoạch đặt bức tượng đồng của Ghandi tại công viên Davis của tiểu bang California vừa được tiết lộ đã làm bùng nổ sự tranh cãi dữ dội về việc liệu có nên duy trì bức tượng của nhân vật được coi là anh hùng dân tộc của Ấn Độ, đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống người Anh để giành độc lập hay không.

Chính phủ Ấn Độ đã tặng bức tượng đồng của Ghandi, theo kế hoạch sẽ được dựng tại Central Park ở Davis nhân kỷ niệm lần thứ 147 sinh nhật của ông vào ngày hôm qua. Hàng chục người biểu tình đã đến công viên để bày tỏ thắc mắc về tiểu sử của lãnh tụ người Ấn Độ. Họ la hét khiến các diễn giả đọc diễn văn phải dừng lại, trong đó có tổng lãnh sự Ấn Độ tại San Francisco. Amar Shergill có mặt trong nhóm biểu tình nói rằng cộng đồng không cần đón tiếp một người đàn ông có một quá khứ phân biệt chủng tộc và lạm quyền. Trong khi đó thì những người ủng hộ nói rằng họ đã góp tiền để lắp đặt bức tượng của nhân vật đã truyền cảm hứng cho họ qua triết lý tranh đấu bất bạo động.

Người khác thì cho rằng Ghandi là biểu tượng của cuộc tranh đấu vì công lý, bình đẳng trên thế giới. Kế hoạch đặt tượng đồng của Ghandi tại đấy đã được hội đồng thành phố Davis chấp thuận hồi tháng Hai vừa qua. (Song Châu)