25/09/2015 | 3

Cư dân đảo Kuril muốn chấm dứt tranh chấp

Cư dân đảo Kuril muốn chấm dứt tranh chấp

Kunashir/Kunashiri Island. (Reuters) – Cư dân sinh sống tại vùng đảo tranh chấp giữa Nhật và Nga hy vọng một giải pháp ngoại giao sẽ mang lại nguồn đầu tư và du lịch để giúp họ phát triển cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Nga, Vladimia Putin và thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe cho biết, đang tìm kiếm biện pháp chấm dứt cuộc tranh chấp tại hội nghị diễn ra vào tuần tới tại New York. Người Nhật Bản gọi 4 quần đảo lởm chởm đá là Lãnh thổ Phía Bắc trong khi người Nga gọi là Kurils ở phía Nam. Các quần đảo này không có nhiều giá trị về chiến lược quân sự cũng như kinh tế, nhưng vấn đề chủ quyền lãnh thổ bị tranh chấp lâu nay đã gây ảnh hưởng xấu đến bang giao của cả Nhật lẫn Nga. Khoảng 17,000 người Nhật sống ở đấy lúc Liên Xô xâm lược quần đảo hồi năm 1945, buộc họ phải ra đi. Hiện nay có khoảng 14,000 người Nga sinh sống ở đó, phần lớn mưu sinh bằng nghề đánh cá. Cư dân ở đây nói rằng tất cả mọi nỗ lực hoà giải trong quá khứ cũng như hiện tại đều không thành công.

Đảo Kunashir còn được gọi là Kunashiri nằm ở ngoài khơi và chỉ cách Hokkaido của Nhật Bản khoảng 15 cây số, tương đương 9 dặm. Ở đây hiện có 8,000 di dân và tổ tiên của họ cũng thiết lập một toà thị chính, một trường học, hải cảng, công trường có tượng của Lenin, và một phi trường với một con đường đang xây dựng dang dở. (Song Châu)