23/10/2019 | 0

Cư dân California đối mặt với việc bị cắt điện do gió mạnh

Cư dân California đối mặt với việc bị cắt điện do gió mạnh

Ảnh: REUTERS: Gene Blevins

Vào sáng ngày hôm nay, công ty Pacific Gas and Electric (PG&E) đã xác nhận là sẽ cắt điện vào chiều hôm nay tại một phần của khu vực Sierra Foothills và North Bay, và một phần của quận San Mateo và Kern tại miền Bắc California. Đợt cắc điện này sẽ ảnh hưởng đến 179,000 khách hàng tại 17 quận tại Bắc California, gồm có Alpine, Amador, Butte, Calaveras, El Dorado, Kern, Lake, Mendocino, Napa, Nevada, Placer, Plumas, San Mateo, Sierra, Sonoma, Tehama và Yuba.

Việc mất điện dự kiến sẽ kéo dài hơn 48 giờ.  ABC News dẫn lời ông Mark Toney, giám đốc điều hành của tổ chức The Utility Reform Network, đã tỏ ra bất mãn trước thông báo cắt điện, cho biết lẽ ra PG&E phải sử dụng số tiền họ nhận được từ khách hàng để cắt tỉa cây và chăm sóc lưới điện thay vì cắt điện bắt buộc. Những cơn gió mạnh đã gây ra hơn 100 trường hợp thiệt hại nghiêm trọng và nguy hiểm cho các đường dây phân phối và truyền tải diện của PG&E trong lần ngừng hoạt hồi đầu tháng này khiến hơn 2 triệu người mất điện. Phát ngôn viên của PG&E Triangle Sarkissian nói với ABC rằng công ty đang cố gắng giải quyết những sai lầm trong lần cắt điện vào đầu tháng bằng cách phối hợp hiệu quả hơn với các viên chức tiểu bang và địa phương. Công ty cũng đang cài đặt các thiết bị để chia lưới điện thành các phân đoạn nhỏ hơn để phạm vi cắt điện được thu hẹp. Giám sát viên quận 1 của quận Sonoma Susan Gorin cho biết PG&E đáng lẽ phải cài đặt những đường dây điện ngầm và phân mảng lưới điện như ở miền Nam California “từ hàng thập kỷ trước.”

Trong một sự kiện có liên quan, đám cháy rừng Saddleridge Fire ở Quận Los Angeles đã bùng phát vào ngày 10 tháng 10 gần một đường dây truyền tải điện của công ty Southern California Edison vận hành ở khu phố Slymar, Bắc Los Angeles. Mặc dù công ty đã công ty ngắt một số đường dây điện, đường dây tại Sylmar vẫn còn được cấp điện vào thời điểm đó.

Mộc Miên