27/09/2016 | 0

Cư dân California bị tù 30 năm vì muốn gia nhập ISIS

Cư dân California bị tù 30 năm vì muốn gia nhập ISIS

Los Angeles, California. (Reuters) – Các công tố viên liên bang thông báo, một người đàn ông ở California bị kết án 30 năm tù vì tìm cách gia nhập nhóm phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Syria và gian lận ngân hàng để trả tiền vé phi cơ tới đó.

Nader Elhuzayel, 25 tuổi, bị bồi thẩm đoàn ở Santa Ana, California, kết tội vào tháng 6 vừa qua với cáo buộc định hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố và 26 tội danh gian lận ngân hàng. Theo Văn Phòng Công Tố Liên Bang ở Los Angeles, anh ta trở thành người đầu tiên bị truy tố, kết tội và kết án với các cáo buộc như vậy tại tòa án liên bang. Hơn 70 cá nhân bị truy tố ở Hoa Kỳ vì tìm cách ra nước ngoài để tham gia vào nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Hầu hết các bị cáo đều nhận tội.

Theo bản ghi nhớ trước khi kết án, là một công dân sanh trưởng tại Hoa Kỳ, Elhuzayed làm nhiều việc lặt vặt sau khi tốt nghiệp trung học, học một khóa soạn hóa đơn y tế và theo học trường đại học cộng đồng một số học kỳ. Elhuzayed bị bắt vào ngày 21 tháng 5, năm 2015, khi tìm cách lên phi cơ của hãng Turkish Airlines ở phi trường Quốc Tế Los Angeles để tới Thổ Nhĩ Kỳ. Công tố viên liên bang cho biết từ đó, anh ta định tới biên giới Syria.

Theo bằng chứng tại tòa, nhà chức trách tìm thấy trong hành lý xách tay của anh ta một ổ đĩa lưu trữ hình ảnh phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo chặt đầu và danh sách giết, gồm tên và địa chỉ của các nhân viên bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ được nhóm phiến quân soạn. (Nguyên Trân)