18/03/2014 | 1

Cư dân California bị bắt vì liên quan đến khủng bố

Cư dân California bị bắt vì liên quan đến khủng bố

Seattle, Washington (CBS)
Một người đàn ông California bị bắt gần biên gới Hoa Kỳ và Canada vì cáo buộc liên quan đến khủng bố. Các công tố viên cho biết ông này bị bắt khi đang trên đường tới Syria để gia nhập một nhóm tách ra từ al Qaeda. Trong một bản thông cáo, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói rằng, Nicholas Teausant, 20 tuổi, một người sanh trưởng tại Hoa Kỳ nhưng cải đạo Hồi, dự định vượt qua biên giới vào Canada và sau đó tới Syria để gia nhập phiến quân Hồi Giáo.
Đơn kiện hình sự nói rằng, ông Nicholas Teausant muốn gia nhập một nhóm tách ra từ al Qaeda, mang tên “Nhà Nước Hồi Giáo Iraq và Syria,” còn được gọi là “Nhà Nước Hồi Giáo Iraq và Levant.” Đơn kiện nói rằng, Teauant toan tính gia nhập nhóm nói trên để tham gia cuộc thánh chiến chống lại Quân Đội Tự Do Syria, được Tây phương hậu thuẫn, chống chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad. Teausant còn nói rằng, ông đã từng coi hệ thống tàu điện ngầm ở Los Angeles là mục tiêu tấn công vào đêm giao thừa hoặc Năm Mới, nhưng cuối cùng thì từ bỏ vì sợ nhà chức trách khám phá âm mưu.
Teausant bị bắt gần biên giới tại Blaine, tiểu bang Washington, với cáo buộc âm mưu tiếp trợ vật liệu cho tổ chức khủng bố. Trong lần xuất hiện ngắn tại tòa ở Seattle vào hôm Thứ Hai, ông này có vẻ như không biểu lộ cảm xúc khi luật sư yêu cầu chuyển vụ án về tiểu bang California. Thẩm phán đã chấp nhận yêu cầu đó. Teausant đang đối mặt với bản án 15 năm tù giam và phạt 250,000 Mỹ kim nếu bị xem là có tội. Ông này đang bị tạm giam chờ dẫn giải về California. – M. Đức