03/03/2014 | 0

Cư dân Azusa di tản, đề phòng lở đất

Cư dân Azusa di tản, đề phòng lở đất

Azusa, California. (Reuters)
Cư dân sống dọc theo khu vực Ridgeview Drive thuộc thành phố Azusa, ở miền nam California, phải di tản từ chiều hôm qua, giữa những cơn mưa lớn và mối đe dọa lở đất.
Một cư dân tên Philip Pobled cho biết gia đình ông hoảng sợ trước viễn cảnh cho thấy không thể làm gì được để cứu lấy ngôi nhà. Ông nói bị buộc phải rời khỏi nhà vì mối nguy bất chợt, như núi lở làm đất đá rơi xuống. Ngôi nhà có thể bị chôn vùi dưới đống đất đá khổng lồ. Lệnh di tản được ban hành vì mặt đất hiện nay được cho là không ổn định, đồng thời một cơn bão khác sắp kéo đến Azusa.
Thời tiết ẩm ướt ở California được mọi người hoan nghênh, giúp cư dân của tiểu bang đang gặp hạn hán cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, các viên chức cảnh báo về các vụ lở đất có thể xảy ra tại những nơi bị cháy rừng trong mùa hè, khiến sườn đồi trơ trọc và không được rễ cây lẫn bụi cây bảo vệ.
Theo báo cáo của cơ quan Thời tiết Quốc gia, lượng nước mưa ở miền nam California tăng hơn 1 inch so với tối thứ Năm. Hai cộng đồng dân cư dọc theo chân núi San Gabriel được lệnh bắt Knights Landing, California – Tối hôm qua, trong khi mọi người đang tận hưởng bữa ăn tối ngon lành thì tất cả các gia chủ nhận được cú điện thoại đột ngột cảnh báo về thời tiết.
Juan Barajas là nhân viên phục vụ tại nhà hàng Las Maracas ở khu vực Knights Landing, cho biết đột nhiên tất cả các khách hàng đều nhận được cú điện thoại báo tin một cơn lốc xoáy có thể di chuyển về phía họ. Lập tức ông mở tivi lên để mọi người nhìn thấy những gì đang xảy ra. Mọi người chạy túa tới các khung cửa sổ để nhìn ra ngoài. Ông phải đẩy họ vào trong vì không biết lốc xoáy sẽ ập đến vào lúc nào.
Kế hoạch tiếp theo của ông là dồn tất cả mọi người vào trong bếp nếu tình hình trở nên xấu hơn. Bếp là địa điểm tốt nhất trong nhà hàng, cửa đóng kín, có nhà kho rộng rãi và an toàn, cách xa các khung cửa sổ nếu lốc xoáy thực sự lướt ngang. Rất may là lốc xoáy giảm đà rồi tan đi. Nhưng điều này cũng khiến nhiều người trong khu vực hoảng sợ. Một thiếu nữ cho biết cô sợ đến mức tay chân run lẩy bẩy.
Juan Barajas khẳng định rằng ông đã sống ở đây từ lâu và chưa từng nhìn thấy cảnh tượng nào đáng sợ đến như vậy. Ông nói lốc xoáy chỉ xuất hiện trong vòng vài giây, nhưng cảm xúc kinh hoàng này sẽ rất khó quên, vì Knights Landing chỉ là một thị trấn nhỏ. – M. Đức