24/04/2015 | 3

Cụ bà Việt Nam 122 tuổi được công nhận cao tuổi nhất thế giới

Cụ bà Việt Nam 122 tuổi được công nhận cao tuổi nhất thế giới

Theo các giấy tờ chính thức, cụ Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893 tại Sài Gòn, và như vậy cụ đã sống xuyên 3 thế kỷ 19, 20 và 21. Hiện cụ đang sống tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Sài Gòn.

Chồng của cụ Trù mất năm 1976 khi đã ngoài 80 tuổi. Họ có tất cả 11 người con nhưng hiện chỉ có 2 người còn sống, đều đã ngoài 80 tuổi. Cụ Trù sống cùng bà Nguyễn Thị Ba 76 tuổi là con dâu út. Theo bà Nguyễn Thị Đê (năm nay 82 tuổi là con gái thứ 8 của cụ Trù), cụ Trù có khoảng 20 người cháu nội ngoại, gần 20 người chắt và hơn 30 người chít.

Cụ Nguyễn Thị Trù từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận là “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và châu Á” vào tháng 8.2014. Với số tuổi này, cụ bà đang rất gần với giải thưởng 1 triệu USD mà một triệu phú người Moldova, ông Dimitry Kaminskiy đưa ra cho người đầu tiên trên thế giới bước qua tuổi thứ 123.

Cụ vóc người nhỏ bé, nằm đong đưa trên chiếc võng, đón khách bằng nụ cười móm mém đầy nhân hậu. Đôi chân cụ đã không còn vững, đi phải có người dìu, nhưng đôi mắt vẫn còn rất linh hoạt. Trí nhớ của cụ cũng đã lẫn lộn nhưng cụ vẫn ăn uống nói cười vui vẻ. Sức khỏe cụ Trù khá tốt, trong suốt 122 năm qua cụ chưa bao giờ bị bệnh nặng phải nhập viện, hiện ngoại trừ trí nhớ cụ đã giảm sút nhiều.

Theo bà Ba, cụ Trù sống lâu như vậy có lẽ là nhờ tính tình rất thuần hậu, rộng lượng, không ghen ghét, đố kỵ ai bao giờ. Cụ sống thanh thản, không bận tâm toan tính với đời, cũng không màng của cải vật chất, cộng với sự hiếu thảo, tôn kính của con cháu nên cụ luôn vui sống.

Đại diện của Hiệp hội Kỷ lục thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 6 năm 2015 để trực tiếp trao bằng xác nhận kỷ lục thế giới cho cụ Nguyễn Thị Trù.

Thanh Lan / SBTN