Cụ bà gốc Việt bị tố để di dân lậu giả làm người đẩy xe lăn vào Anh

Cụ bà gốc Việt bị tố để di dân lậu giả làm người đẩy xe lăn vào Anh

Trong một câu chuyện nghe như chuyện khôi hài của nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Nesin thịnh hành ở Việt Nam thời thập niên 1980, một phụ nữ Việt về hưu ở Anh vừa bị bắt, vì tình nghi đưa di dân lậu vào Anh bằng cách cho họ giả làm người đẩy bà trên xe lăn đi qua biên giới.

Bà Liên Nguyễn, 72 tuổi, vào quốc tịch Anh từ nhiều năm trước. Giới chức Anh cho rằng bà đã nhiều lần yêu cầu được ngồi trên xe lăn đẩy qua biên giới giữa Anh và Cộng Hòa Ireland, và mỗi lần bà lại đưa được một người di dân lậu vào Anh.

Báo chí Anh cho biết, nhân viên Biên Phòng Anh đã nhiều lần phẩy tay cho bà Liên cùng với người đẩy xe cho bà đi qua, mà không khám xét giấy tờ của họ. Bà Liên bị tố cáo là đã thực hiện nhiều chuyến đi như vậy với nhiều di dân bất hợp pháp đến từ Việt Nam.

Theo giới chức Anh, mỗi người muốn đẩy xe đã mua sổ thông hành Anh giả với giá từ vài ngàn đến cả chục ngàn bảng Anh.

Theo báo The Sun, bà Liên bị tình nghi đã gặp gỡ những di dân lậu ở Dublin, Ireland rồi đi đến Liverpool ở Tây Bắc nước Anh bằng phà. Bà cũng bị tố cáo là đã từng đi xe lăn ra khỏi phi trường Heathrow của London sau khi đáp chuyến bay từ Dublin.

Bà Liên Nguyễn và em trai là Bevan, 56 tuổi, đã bị bắt giữ với nghi ngờ tạo điều kiện cho di dân vào Anh bất hợp pháp. Họ đã đóng tiền để được tại ngoại, và dự trù ra tòa vào ngày 24 tháng 5.

Huy Lam / SBTN