14/12/2014 | 2

Cụ bà 71 tuổi xách ma túy trị giá 10 tỷ qua Úc

Cụ bà 71 tuổi xách ma túy trị giá 10 tỷ qua Úc

Ngày 14/12, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, tổng cộng có gần 3 kg heroin bao gồm hơn 8 bánh được hành khách này cất giấu trong 36 cục xà phòng lẫn trong va-li quần áo.

Cơ quan trách nhiệm nói số ma túy bị phát hiện này trị giá ước tính khoảng 10 tỷ đồng là của một cụ bà Việt kiều 71 tuổi, quốc tịch Úc trở về Úc từ Sài Gòn.

Trước đó, tối 10/12, bà lão này làm thủ tục xuất cảnh để đi chuyến bay từ TP. Sài Gòn đến Sydney, Úc. Do hành lý ký gửi của cụ bà bị nghi ngờ, nên Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã tiến hành kiểm tra.

Ngoài quần áo và các vật dụng khác, lực lượng trách nhiệm phát hiện 36 cục xà phòng hiệu Shinzu’I khả nghi. Ngoài lớp vỏ bằng giấy, phần ruột của “xà phòng” được đóng kín bằng vật liệu cứng màu xanh. Tuy nhiên, kết quả thử nghiêm nhanh chóng cho thấy “xà phòng” này đã dương tính với ma tuý.

Nội vụ đang được Cục Hải quan phối hợp với các cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để mở rộng điều tra.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, chỉ trong vòng 10 ngày qua, cơ quan này đã bắt giữ ba vụ vận chuyển, hơn 6 kg (18 bánh) heroin ra nước ngoài.

Ngày nay ngoài đường hàng không, việc vận chuyễn ma túy còn được mở rộng bằng đường biển. Ngày 19/9/14, Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, một đường dây vận chuyển ma túy bằng đường biển từ Việt Nam đi Úc đã bị triệt phá, 5 người bị bắt, một số lượng ma túy lớn bị thu giữ.

Ngày 25/ 9, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Sài Gòn cho biết, ba mẫu chất màu vàng, dạng sệt chứa 1,5 kg tiền chất Pseudoephedrine, Ephedrine dùng sản xuất ma túy đá được ngụy trang trong ba hủ mật xuất đi Úc cũng bị khám phá và tịch thu.

Tú Thanh / SBTN