15/06/2019 | 0

Cứ 10 người dân Mỹ thì có 1 người không uống thuốc đúng liều vì giá thuốc cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì có 1 người không uống thuốc đúng liều vì giá thuốc cao

Ảnh: Reuters

Trong tuần này, một nhóm các thượng nghị sĩ Dân Chủ đưa ra Đạo luật mang tên Affordable Medications Act (Đạo Luật Thuốc Giá Phải Chăng), một đạo luật đưa ra nhằm giảm giá thuốc theo toa.

Chi phí thuốc ngày càng tăng là một vấn đề lớn đối với những bệnh nhân như bà Maryanne Perry, người phụ thuộc vào thuốc xịt thuốc theo toa vì bệnh phổi mãn tính. Mùa hè năm ngoái, bà Perry đã mất bảo hiểm y tế, và bỏ lỡ thời hạn ghi danh tham gia chương trình Part D của bảo hiểm Medicare. Hiện tại, giá của một bình xịt của bà Perry đã tăng chóng mặt, từ 50 mỹ kim/bình (dạng co-pay) lên đến 1,000 mỹ kim mỗi tháng. Bà Perry ước tính rằng tiền tiết kiệm của bà sẽ hết chỉ trong vòng 1 năm.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, cứ 10 người dân Hoa Kỳ thì có 1 người không uống thuốc đúng liều để tiết kiệm tiền. Công ty dược phẩm Hello Hippo đã nhờ vào sử ủng hộ của người tiêu dùng để đàm phán giảm giá thuốc với các hiệu thuốc và những công ty khác trong chuỗi cung ứng. Bà Perry đã ghi danh vào chương trình của Hello Hippo và phải trả 340 mỹ kim mỗi tháng cho thuốc của mình.

Trong khi Quốc hội và chính quyền tranh luận về vấn đề giá thuốc, những người ủng hộ người tiêu dùng đã đưa ra một số lời khuyên cho người dân, như việc tìm các loại thuốc rẻ hơn, hoặc hãy mua liều lớn. Bên cạnh đó, người bệnh có thể ghi danh vào các chương trình hỗ trợ của chính phủ hoặc công ty dược phẩm. (Mộc Miên)