Cựu nhân viên NSA gốc việt nhận tội giữ thông tin tối mật tại nhà

Cựu nhân viên NSA gốc việt nhận tội giữ thông tin tối mật tại nhà

Ảnh :NSA

Một người đàn ông gốc Việt làm việc cho Cơ Quan An Ninh Quốc Gia NSA vào hôm Thứ Sáu nhận tội lưu giữ hồ sơ quốc phòng tối mật của Hoa Kỳ tại tư gia. Ðây là sự việc mới nhất trong một loạt vi phạm liên quan tới các nhân viên của cơ quan tình báo lớn nhất nước Mỹ.

Theo một thông cáo của các giới chức thi hành pháp luật liên bang, ông Phó Hoàng Nghĩa, 67 tuổi, cư dân Ellicott City, tiểu bang Maryland, đã nhận tội cố tình lưu giữ thông tin quốc phòng. Thỏa thuận nhận tội cho biết, từ năm 2010 đến tháng 3 năm 2015, ông Phó đã mang về nhà mình các bản sao bằng giấy và điện tử của những văn kiện và tờ ghi chép chứa thông tin quốc phòng.

Ðược biết ông Phó là một chuyên viên lập trình điện toán cho một đơn vị của NSA liên quan tới các hoạt động trên mạng. Ông sẽ ra tòa để nghe tuyên án vào ngày 6 tháng Tư. Các tội danh mà ông đã nhận có khung hình phạt lên tới tối đa 10 năm tù và 3 năm quản chế.

Theo CBS News, ông Phó nằm trong một chuỗi nhân viên và nhà thầu của NSA từng thu thập tài liệu tối mật về quốc phòng. Không có dấu hiệu ông Phó đã bán thông tin cho một tổ chức nào. Những cựu nhân viên NSA từng bị bắt hoặc bị truy tố trước đây bao gồm Edward Snowden, người công bố cả một kho tài liệu mật về chương trình nghe lén của chính phủ Hoa Kỳ, và cô Reality Winner, người sao chép và bán một bản báo cáo của NSA cho một cơ quan truyền thông. (Huy Lam)