17/07/2015 | 6

Cụ Lê Quang Liêm hội trưởng Trung Ương Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý từ trần

Cụ Lê Quang Liêm hội trưởng Trung Ương Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý từ trần

(ảnh: Dân Làm Báo)

Thông tin mà chúng tôi nhận được từ ông Lê Văn Sóc, Phó hội trưởng Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) và ông Lê Quang Hiển, trưởng nam, kiêm trợ lý Cụ Hội trưởng cho biết: “Vào lúc 18 giờ 30 chiều 17/7/2015, sẽ tiến hành Lễ Nhập Quan. Sau đó là tổ chức Lễ Viếng. Đến 13 giờ chiều ngày 20/7/2015, sẽ diễn ra Lễ Truy Điệu và hoả táng.”

Chúng tôi cũng nhận được thông tin, hiện tại đang có khoảng trên 10 người công an mặc thường phục, sắc phục đang theo dõi bên ngoài nhà riêng nơi cụ Lê Quang Liêm đã từ trần.

Nhiều nhà hoạt động dân chủ, tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo đã đến viếng thăm và tiễn biệt cụ Lê Quang Liêm lần cuối. Một số tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo ở khu vực Miền Tây bị công an địa phương ngăn cản không cho họ lên viếng thăm cụ Lê Quang Liêm lần cuối.

Cụ Lê Quang Liêm là một trong những đại đệ tử trực tiếp của Đức thầy Huỳnh Giáo Chủ, Cụ đã gánh trách nhiệm Hội trưởng suốt từ trước 1975 đến nay. Cụ là người đồng sang lập Hội đồng Liên tôn Việt Nam và hiện đang là Đồng Chủ Tịch của tổ chức này.

Trước đó, vào năm 2001, nhà cầm quyền CSVN đã bắt cóc Cụ vì lý do tuyệt thực tại gia để phản đối chính sách đàn áp của nhà cầm quyền đối với tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo.

Sau đó, cụ Lê Quang Liêm bị nhà cầm quyền bắt giam và quản thúc tại gia tất cả là 4 năm kể từ 2001 – 2005 và trong thời gian này, Cụ bị canh giữ nghiêm ngặt như một nhà tù.

Cuộc đời Cụ luôn mong ước các đồng đạo do hoàn cảnh có những chọn lựa khác nhau hãy cùng nhau quay về hợp đoàn chung trong một Giáo hội PGHH duy nhất để tu đạo và truyền đạo giúp ích cho đời.

Ân Thiên / SBTN