04/08/2016 | 2

Cty tư nhân của Mỹ được phép bay lên mặt trăng

Cty tư nhân của Mỹ được phép bay lên mặt trăng

San Francisco, California. (CBS) – Cơ quan Hàng Không và Vũ Trụ Hoa Kỳ, viết tắt là NASA đã chính thức yêu cầu Moon Express hợp tác để thực hiện các chuyến bay đến mặt trăng nhân kỷ niệm 47 năm loài người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Như vậy, Moon Express chính thức trở thành công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới được phép mở các chuyến du lịch ngoài quỹ đạo của địa cầu. Loan báo này đã đánh dấu những bước đi quan trọng mà một công ty tư nhân đạt được trong lĩnh vực kỹ nghệ không gian, vì tính đến nay thì hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này đều bị hạn chế trong quỹ đạo của quả địa cầu. Moon Express được thành lập sau một cuộc thi tài quốc tế làm tốn kém tới 30 triệu Mỹ Kim để một công ty tư nhân dành được quyền bay lên mặt trăng và đi khắp bề mặt của hành tinh này.

Nếu làm được điều này thì Moon Express sẽ là tổ chức thứ tư đặt chân lên mặt trăng trong lịch sử. Ba tổ chức trước đó gồm các siêu cường Hoa Kỳ, Nga và Hoa Lục, trong khi Moon Express là công ty tư nhân quy tụ 26 thương gia và kỹ sư. Moon Express dự tính sẽ thực hiện chuyến bay đến mặt trăng vào khoảng cuối năm 2017 và hy vọng chuyến du hành một chiều đầu tiên của Moon Express sẽ có lãi nhờ chở hàng và được sự tài trợ.

Công ty này còn hy vọng sẽ hái ra tiền nhờ thu hoạch tài nguyên từ mặt trăng như nước và Helium-3 để tạo ra kho dự trữ dầu trên mặt trăng trước khi thực hiện các chuyến du hành hai chiều, chở hàng trở về trái đất. Cuối năm nay, Moon Express dự tính sẽ tăng gấp đôi số nhân viên trụ cột của công ty, lên hơn 50 người. (Song Châu)