02/05/2016 | 5

Cty Reckitt Benckiser nhận trách nhiệm hóa chất khử trùng chết người

Cty Reckitt Benckiser nhận trách nhiệm hóa chất khử trùng chết người

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Một giám đốc điều hành của công ty Reckitt Benckiser, một công ty sản xuất các mặt hàng tiêu dùng khổng lồ của Anh, đã bị tát trong một cuộc họp báo.

Ông này đã xin lỗi hôm thứ hai vì các chấn thương phổi chết người liên quan đến một loại thuốc khử trùng, trong các máy làm ẩm không khí của công ty. Ông Ata Safdar, người đứng đầu của chi nhánh Reckitt Benckiser ở Nam Hàn và Nhật Bản đã cúi đầu nhiều lần để xin lỗi đám đông bao gồm các nạn nhân và gia đình của họ, trong đó có một bé trai 13 tuổi hiện phải dùng một bình khí ốc xy để thở. Cuộc họp báo tại một khách sạn ở Seoul đánh dấu việc nhìn nhận công khai lần đầu tiên về trách nhiệm của công ty trong một cuộc tranh cãi gay gắt, đã nổ ra kể từ năm 2011.

Lúc ông Safdar phát biểu, một người đàn ông bước lên sân khấu chửi rủa và đã tát vào gáy của ông Safdar. Chính phủ Nam Hàn cho biết trong năm ngoái là có tới 92 người được cho là đã chết từ các triệu chứng liên quan đến các sản phẩm làm ẩm không khí do Oxy Reckitt Benckiser tung ra trên thị trường. Ông Safdar nói là công ty Oxy Reckitt Benckiser nhận trách nhiệm đối với vai trò của sản phẩm Oxy HS trong các vụ thương tích, và việc công ty đã chậm trễ trong việc cung cấp các thuốc chữa.

Chính phủ Nam Hàn, trong năm 2011, đã cho ngưng bán hóa chất khử trùng, một chất lỏng được hòa vào trong nước của các máy làm ẩm không khí. Tháng trước công ty đã thiết lập một quỹ đền bù cho các nạn nhân với tổng số tiền là 8.8 triệu mỹ kim. (Lê Hoàng)