14/05/2016 | 4

Cty Pfizer cấm sử dụng thuốc của họ để xử tử

Cty Pfizer cấm sử dụng thuốc của họ để xử tử

New York, New York. (Reuters) – Công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã áp đặt các kiểm soát sâu rộng về việc phân phối các sản phẩm của mình, để bảo đảm không có loại nào được sử dụng trong tiêm thuốc xử tử.

Hành động của công ty coi như đóng lại cánh cửa cuối cùng còn lại cho các nguồn cung cấp các loại thuốc được sử dụng trong xử tử. Hơn 20 công ty dược phẩm Mỹ và châu Âu đã đưa ra các hạn chế vì các lý do đạo đức hoặc kinh doanh.

Tuy nhiên, quyết định từ Pfizer, một trong các nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới được xem là một cột mốc quan trọng. Bà Maya Foa, thuộc tổ chức Reprieve, một nhóm vận động nhân quyền ở London nói là với thông báo của Pfizer, coi như tất cả các nhà sản xuất được F.D.A. chấp thuận, hiện nay đã thôi không bán ra các loại thuốc dùng cho mục đích xử tử. Bà nói thêm là các tiểu bang bây giờ nếu muốn xử dụng các thuốc xử tử, phải tìm kiếm từ các nguồn không phải là thị trường mở.

Những trở ngại về việc tiêm thuốc độc đã gia tăng trong năm năm qua, khi các nhà sản xuất không muốn danh tiếng của họ bị dính líu tới việc xử tử. Việc thử nghiệm với các loại thuốc mới từ các nguồn không chính thức, mà đã gây ra trở ngại trong một số vụ hành quyết đã làm cho nhiều tiểu bang phải đối mặt với các vụ kiện. (Lê Hoàng)