18/07/2015 | 0

Cty Nexen xin lỗi Canada vì tràn dầu

Cty Nexen xin lỗi Canada vì tràn dầu

Alberta, Canada. (Reuters) – Người đứng đầu công ty Năng lượng Nexen ngày thứ Sáu 17 tháng Bảy đã xin lỗi vì vụ dò rỉ ống dẫn dầu tại tỉnh Alberta của Canada, một trong những vụ tràn dầu lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay, và nói rằng các nhóm nhân viên dọn rửa khu vực bị tràn dầu sẽ làm việc không ngừng nghỉ.

Công ty này trực thuộc công ty CNOOC của Trung Cộng nói rằng, họ đang cố gắng tìm nguyên nhân gây ra vụ dò rỉ đường ống dẫn dầu, vì đường ống mới được lắp đặt hồi năm rồi và hãy còn rất mới. Nhân viên của công ty Nexen đã tìm thấy một cái lỗ hổng to bằng bàn tay, mà hệ thống bảo vệ tự động của Nexen không phát giác được kịp thời.

Tai nạn này gây tai hoạ cho môi trường, đã bị các tổ chức bảo vệ môi sinh chỉ trích dữ dội. Vụ tràn dầu được phát giác vào ngày thứ Tư 15 tháng Bảy và đã để chảy 31,500 thùng hoá chất hỗn hợp gồm nước, cát và nhựa đường, lan trên một diện tích rộng 16,000 dặm vuông. Tổ chức Điều chỉnh Năng lượng Alberta nói rằng, tai nạn không làm nhiễm bẩn các nhà máy nước, và công ty Nexen đang phong toả cả khu vực. Một nhà phân tích chiến lược của ngành năng lượng Canada cùng với các nhà lãnh đạo khác trong vùng nói rằng, vụ tràn dầu là tai hoạ, nhưng việc sử dụng đường ống dẫn dầu vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để vận chuyển dầu thô. (Song Châu)