15/01/2017 | 0

Cty Nam Hàn hoãn thi hành lệnh bắt người đứng đầu Tổng Cty Samsung

Cty Nam Hàn hoãn thi hành lệnh bắt người đứng đầu Tổng Cty Samsung

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Công tố viên đặc biệt của Nam Hàn hôm nay 15 tháng 1, cho hay đã hoãn việc thi hành quyết định bắt nhà lãnh đạo đại công ty Samsung Jay Y. Lee lại một ngày. Ông này là nghi can trong cuộc điều tra vụ bê bối của tổng thống Park Geun-hye.

Hôm thứ Sáu vừa qua, công tố viên đặc biệt nói sẽ ra quyết định bắt ông Lee vào ngày hôm nay, và sẽ cân nhắc đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nền kinh tế vì ông Lee là người đứng đầu một đại công ty hàng đầu của nước này. Các công tố viên Nam Hàn cho biết đang điều tra việc Samsung bị tình nghi cung cấp 30 tỉ won, tương đương 25.46 triệu Mỹ kim cho quỹ kinh doanh do bà Choi Soon-sil, một người bạn của tổng thống Park thành lập, để đổi lấy việc trợ giúp quỹ lương hưu dành cho hai công ty chi nhánh của Samsung.

Nhà lãnh đạo đại công ty Samsung đã bác bỏ lời cáo buộc tội hối lộ tại cuộc điều trần của quốc hội hồi tháng qua. Phát ngôn viên của ông Lee cho biết tại cuộc họp báo rằng các nhân viên điều tra cũng đang cân nhắc việc bắt 3 nhà điều hành khác của Samsung hiện đang bị thẩm vấn. Ông Lee 48 tuổi cũng đã bị thẩm vấn suốt 22 tiếng đồng hồ qua trước khi rời văn phòng công tố viên đặc biệt tại Seoul hôm thứ Sáu, một phần của cuộc điều tra vụ tai tiếng tham nhũng có thể dẫn tới vụ quốc hội luận tội tổng thống Park.

Samsung thừa nhận có đóng góp cho hai quỹ tài chính và cho một công ty tham vấn do bà Choi kiểm soát nhưng nhiều lần bác bỏ lời cáo buộc đã âm thầm vận động để sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries. (Song Châu)