25/11/2016 | 0

Công ty Mỹ ủng hộ cuộc chiến biến đổi khí hậu

Công ty Mỹ ủng hộ cuộc chiến biến đổi khí hậu

New York, New York. (CBS) – Cổ đông Mỹ cho biết họ lên kế hoạch cho một số nghị quyết mới nhắm vào chủ đề khí hậu, tại cuộc họp thường niên vào đầu năm 2017. Họ nói đây là chủ đề đáng quan tâm mặc dù tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nới lỏng một số quy định về môi trường.

Căn cứ vào hồ sơ, cho tới nay, nhiều công ty Mỹ đối mặt với gần 200 nghị quyết về vấn đề khí hậu, tại cuộc họp cổ đông năm tới. Theo Rob Berridge là người theo dõi vấn đề này cho một nhóm vận động môi trường, năm 2016 có 174 nghị quyết so với năm 2015 có 167 nghị quyết, và năm 2014 chỉ có 148 nghị quyết. Nhiều nghị quyết nhắm vào công ty khai thác dầu khí, mặc dù ngành kỹ thuật và ngành bán lẻ cũng là mục tiêu. Kế hoạch cho năm tới là hạn chế lượng khí thải carbon, tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả, cảnh báo giới đầu tư rằng biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách.

Thời hạn chót bỏ phiếu cho gần 200 nghị quyết trên là đầu xuân sang năm. Nhiều nhà đầu tư nói chiến dịch vận động của họ đạt được kết quả rất giới hạn, nhưng chiến thắng của ông Trump khiến họ quyết tâm bảo vệ môi trường nhiều hơn. Trong thời gian vận động, ông Trump thường cho rằng biến đổi khí hậu chỉ là trò lừa đảo. Nhưng nhiều công ty tuyên bố họ tham chiến vì kinh tế, không phải vì chính trị. (Mai Đức)