29/07/2015 | 0

Cty General Motors đầu tư nhà máy tại Ấn Độ

Cty General Motors đầu tư nhà máy tại Ấn Độ

New Delhi, India. (Reuters) – Công ty General Motors, viết tắt là GM đặt trụ sở tại Hoa Kỳ cho hay, sẽ đầu tư 1 tỉ Mỹ kim trong vài năm tới để biến nhà máy đang hoạt động tại Ấn Độ thành công ty xuất cảng toàn cầu, để gia tăng doanh số tại quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của thị trường mới nổi trên thế giới.

Tổng giám đốc Điều hành GM, Mary Barra, ngày thứ Tư 29 tháng Bảy nói rằng, khoản đầu tư kể trên là một phần của 5 tỉ Mỹ kim trong vòng 7 năm để phát triển dòng xe Chevrolet cùng một nhãn hiệu với Công ty Kỹ nghệ Xe hơi Thượng Hải, do nhà nước Hoa Lục sở hữu và là đối tác đầu tiên của GM tại nước này. Thị trường xe hơi của Ấn Độ có vẻ chậm lại trong vài năm trở lại đây, với số bán ra hàng năm chưa tới 3 triệu chiếc. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, Ấn Độ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ xe hơi lớn hàng thứ ba thế giới, chỉ sau Hoa Lục và Hoa Kỳ trong vòng 5 năm tới.

Giám đốc Bộ phận điều hành Quốc tế cho biết, khoản đầu tư của GM nhằm sản xuất 10 mẩu Chervolet mới trong vòng 5 năm tới. Năm ngoái, GM bán được 56,700 chiếc xe tại Ấn Độ, chiếm khoảng 1.8% thị phần. Các công ty xe hơi khác cùng chi phối thị trường xe hơi tại Ấn Độ là Nhật Bản và Nam Hàn, gồm công ty Suzuki, công ty Hyundai, cùng với GM, Ford và Volkswagen AG. GM quyết định dùng Ấn Độ làm bệ phóng của hoạt động xuất cảng cũng như Ford và Volkswagen, để tận dụng lợi thế giá thù lao thấp của công nhân và qui mô của nền kinh tế. (Song Châu)