21/02/2015 | 0

CTT Lý Quang Diệu bệnh nặng

CTT Lý Quang Diệu bệnh nặng

Singapore. (Reuters) – Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore, người danh tiếng lẫy lừng vì đã mang lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế của đảo quốc nhỏ bé, hiện đang được điều trị tại bệnh viện với chứng viêm phổi trầm trọng.

Thông báo của dinh thủ tướng được đưa ra trong ngày hôm nay, thứ Bảy 21 tháng Hai nói rằng, ông Lý đã bước sang tuổi 91 từ tháng Chín năm rồi. Thông báo này cũng cho biết, tình trạng của ông Lý Quang Diệu vẫn ổn định, và ông vẫn còn khá tỉnh táo tuy phải thở bằng máy tại phòng săn sóc đặc biệt. Mặc dù ông Lý Quang Diệu đã rút khỏi chính trường, nhưng ông vẫn được theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khoẻ như lúc ông tại vị, vì là nhân vật có nhiều ảnh hưởng đối với chính phủ của thủ tướng Lý Hiển Long, con trai lớn nhất của ông.

Trên trang mạng cá nhân, thủ tướng Lý Hiển Long cho biết đã vào thăm cha của mình vào sáng thứ Bảy để chúc tết ông nhân dịp đầu năm mới âm lịch. Ông Lý Hiển Long cũng đã rời bệnh viện hôm thứ Tư 18 tháng Hai sau cuộc giải phẫu thành công để chữa trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Lý Quang Diệu đã biến hòn đảo nhỏ ở vùng đông nam châu Á thành một trong những quốc gia giàu mạnh nhất thế giới và trở thành thủ tướng lúc 31 tuổi. Ông rời bỏ chức vụ lãnh đạo đảng Nhân dân Hành động đang cầm quyền để trở về với đời sống dân sự vào năm 2011, vì thất bại nặng nề trong một cuộc tổng tuyển cử từ sau ngày Singapore giành được độc lập.

Trong những tháng gần đây, Lý Quang Diệu không còn xuất hiện thường xuyên trước công chúng, như ông vẫn thường làm trước đây. (Song Châu)