03/09/2017 | 0

CTBTO tuyên bố cuộc thử nguyên tử của Bắc Hàn lớn hơn nhiều so với những lần trước

CTBTO tuyên bố cuộc thử nguyên tử của Bắc Hàn lớn hơn nhiều so với những lần trước

Vienna, Áo. (Reuters) – Tổ Chức Hiệp Ước Cấm Thử Nguyên Tử Toàn Diện, gọi tắt là CTBTO, tuyên bố họ phát giác ra hoạt động địa chấn bất thường tại Bắc Hàn và lớn hơn nhiều so với những cuộc thử nguyên tử trước đây.

Tổng thư ký CTBTO, ông Lassina Zerbo nói tại cuộc họp báo rằng tổ chức có trụ sở tại Vienna không đoán được liệu sự kiện lớn này có phải là nổ bom nhiệt hạch hay không. Ông nhấn mạnh, đối với mọi người, một vụ nổ thử nguyên tử không nên xảy ra. Tuy nhiên, ông nói rằng tầm quan trọng của sự kiện có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng Bắc Hàn đang phát triển chương trình vũ khí nguyên tử.

Bắc Hàn thông báo vụ thử thành công bom nhiệt hạch chứ không phải là thiết bị nguyên tử thường. Đây là vụ thử hạt nhân lần 6 và là lần thứ 2 Bắc hàn thử bom nhiệt hạch, loại vũ khí nguyên tử có mức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường.

Theo Reuters dẫn tuyên bố của Bắc Hàn, vụ thử lần này mạnh nhất từ trước đến nay. Trước đó, giới chức Nhật Bản và Nam Hàn xác nhận rung chấn mạnh gấp 10 lần so với lần thử nguyên tử của Bắc hàn gần nhất vào tháng 9 năm 2016. (Nguyên Trân)