20/10/2015 | 0

CT Trung Cộng đến Luân Đôn

CT Trung Cộng đến Luân Đôn

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cùng với vợ là Peng Liyuan đã đến Luân Đôn chiều thứ Hai trong chuyến viếng thăm chính thức nước Anh theo lời mời của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.

Một thông báo của ông Tập nói rằng, chuyến đi thăm này cho thấy, sự quan trọng đối với Hoa Lục trong việc tăng cường sự hợp tác với nước Anh. Tập Cận Bình cũng nói rằng ông muốn gặp gỡ nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội Anh để thảo luận về mối quan hệ song phương và sự hợp tác trong tương lai. Chuyến viếng thăm nước Anh của Tập Cận Bình kết thúc vào ngày thứ Sáu tới, là chuyến viếng thăm Anh quốc đầu tiên của người đứng đầu Hoa Lục trong 10 năm qua.

Ngoài Luân Đôn, Tập Cận Bình dự tính sẽ đến thăm Manchester. Thủ tướng Anh, David Cameron ngày thứ Hai nói rằng, ông sẽ thảo luận vấn đề trợ cấp thép của Trung Cộng trong chuyến đi thăm của Tập Cận Bình. Cameron xác định rằng, ông bảo vệ ngành kỹ nghệ thép của Anh chống lại giá thép của Hoa Lục quá thấp khi nhập cảng vào Liên Âu. Tập sẽ tham dự cuộc họp với Corbyn, người nói rằng sẽ đặt ra vấn đề nhân quyền trong ngày 20 tháng 10 tại Hoa Lục. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng tổ chức cuộc biểu tình chỉ cách điện Buckingham vài mét, nơi Tập Cận Bình ăn chiều với nữ hoàng Anh. (Song Châu)